TPP: Khi ông Obama bị các đồng minh quyền lực “cản đường”

KIm Ngân

12:06 17/06/2015

BizLIVE - Nhân vật gần như sẽ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hilary Clinton gây thêm khó khăn cho Barack Obama trong hồ sơ hiệp định tự do mậu dịch đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP: Khi ông Obama bị các đồng minh quyền lực “cản đường”

Bà Hillary Clinton trong một cuộc mitting vận động tranh cử tại Đại học Houston, ngày 4/06/2015 - REUTERS/Donna Carson

Nhân vật gần như sẽ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hilary Clinton gây thêm khó khăn cho Barack Obama trong hồ sơ hiệp định tự do mậu dịch đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), RFI bình luận.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Hạ viện Hoa Kỳ đã bác bỏ một dự luật mở đường cho việc trao quyền đàm phán nhanh (TPA ) cho tổng thống Obama khi thương lượng các hiệp định tự do mậu dịch, trong đó có hiệp định TPP. Thủ tục TPA có nghĩa là Quốc hội chỉ có thể thông qua hoặc bác bỏ mọi hiệp định tự do mậu dịch do chính phủ ký kết, chứ không được sửa đổi bất cứ điểm gì.

Nhiều dân biểu thuộc đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chống, trong đó có lãnh đạo khối thiểu số Dân chủ Nancy Pelosi, mà nhiều năm qua vẫn là đồng minh của tổng thống Obama.

Hôm qua, 15/6/2015, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã bày tỏ sự ủng hộ bà Pelosi khi tuyên bố rằng lãnh đạo khối nghị sĩ Dân chủ và các dân biểu khác đã bỏ phiếu chống dự luật nói trên vì họ lo ngại tác động của hiệp định TPP lên những người lao động ở Hoa Kỳ. Bà Clinton nói rằng cần phải có một hiệp định vững chắc nhất hoặc là sẽ không có hiệp định nào.

Trong những ngày gần đây, khi vận động tranh cử, bà Clinton đã nói rõ là bà đang cố thu phục cảm tình của phe tả trong đảng Dân chủ, vốn lo ngại là các hiệp định tự do mậu dịch sẽ gây tác hại cho người lao động Hoa Kỳ.

Lập trường nói trên của bà Clinton càng củng cố thái độ ngần ngại cùa 144 dân biểu Dân chủ trong hồ sơ hiệp định tự do mậu dịch TPP và như vậy là gây thêm khó khăn thêm cho tổng thống Obama, vốn vẫn hy vọng sẽ ký được hiệp định TPP trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của ông.

KIM NGÂN

BizLIVE - Gặp gỡ