TPP dưới góc nhìn của Mỹ

Hương Đoàn

09:50 15/07/2015

Nếu TPP thành công, hình ảnh và tầm quan trọng của Việt Nam sẽ được tăng lên rất nhiều, gia tăng đầu tư nhiều khả năng diễn ra.

TPP dưới góc nhìn của Mỹ

Ảnh minh họa.

Khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng đối với các DN Mỹ về đầu tư thương mại, ông Marc Mealy, Phó chủ tịch phụ trách chính sách, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN cho rằng dòng thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh hơn nữa sau khi đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) thành công.

Nhưng vì sao đầu tư của Mỹ vào Việt Nam vẫn chưa được cao như kỳ vọng, thưa ông?

Đúng là thời gian qua có nhiều NĐT Mỹ tìm đến Việt Nam bởi nhận thấy triển vọng kinh doanh rất khả quan ở đây, song số DN chính thức vào đầu tư lại chưa được nhiều. Theo tôi, bởi còn nhiều vấn đề trong môi trường kinh doanh mà các NĐT Mỹ mong đợi cải thiện mạnh mẽ hơn nữa.

Tôi nhận thấy các DN của Mỹ thường gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty Nhà nước. Bên cạnh đó, các luật, chính sách khi thay đổi và đưa vào thực thi thường thiếu sự tham vấn hay thông báo.

Thông thường, các DN sẽ có kế hoạch phát triển hoạt động theo từng giai đoạn, việc chính sách thay đổi mà không có sự tham vấn hoặc không được thông báo khiến nhiều DN Mỹ khó có thể kịp thời điều chỉnh công việc kinh doanh.

Những rào cản đó liệu có được tháo bỏ khi TPP được ký kết?

Hiện việc đi đến ký kết TPP vẫn tồn tại những thách thức như, từ phía Mỹ đặt ra những yêu cầu mới về quá trình cải tổ, cổ phần hóa DNNN và gia tăng các hình thức, chế tài bảo vệ tài sản trí tuệ ở Việt Nam.

Ngược lại, Việt Nam cũng rất mong muốn thúc đẩy Chính phủ Mỹ giảm bớt các rào cản kỹ thuật đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ, các mặt hàng nông sản như cá ba sa, tôm hay hàng may mặc.

Theo ông thì lĩnh vực nào trong quan hệ kinh tế Việt - Mỹ sẽ có tiềm năng phát triển nếu đàm phán TPP thành công?

Nếu TPP được các bên thông qua, nhiều lĩnh vực sẽ trở nên dễ dàng hơn khi thúc đẩy đầu tư như cả hai bên mong muốn, chẳng hạn công nghệ mới, thiết bị mới trong y tế. Bên cạnh đó, một lĩnh vực được cho là thế mạnh của Việt Nam là nông nghiệp cũng sẽ thu hút được đầu tư từ các DN Mỹ, đặc biệt là khâu chế biến nông sản. Điều này sẽ phục vụ tiêu thụ cả trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời, TPP sẽ tạo cơ cấu mới về buôn bán mậu dịch cho các quốc gia cùng tham gia Hiệp định. Về xuất khẩu, hàng hóa Việt Nam đến Mỹ sẽ có khả năng tiếp cận tốt hơn rất nhiều. Ở điểm này, tôi nghĩ cả hai phía đều sẽ có lợi, mà cụ thể là gia tăng tỷ lệ xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các công ty Mỹ đầu tư tại Việt Nam vào các lĩnh vực mới sẽ dễ dàng hơn và cũng như vậy đối với các công ty của Việt Nam. Ngoài ra, các NĐT Mỹ cũng có nhiều khả năng tham gia mạnh hơn vào quá trình tái cơ cấu DNNN thông qua cổ phần hóa.

Vậy, triển vọng hợp tác giữa DN Việt Nam và Mỹ như thế nào sau khi TPP được ký kết?

Mục tiêu của chúng tôi là tạo mối quan tâm tới 10 quốc gia ASEAN. Hiện tại, Hội đồng Kinh tế Mỹ - ASEAN đã có liên hệ với 6/10 quốc gia thành viên của ASEAN. Chúng tôi có nhiệm vụ cung cấp thông tin về kinh tế, thương mại đến các công ty, DN Mỹ thành viên và thực hiện thúc đẩy một số chính sách như đàm phán TPP giữa Mỹ - Việt Nam và 10 nước ASEAN.

Đông Nam Á là khu vực quan trọng mà các công ty Mỹ muốn gia tăng đầu tư. Theo đánh giá của chúng tôi, Việt Nam nằm trong top 4 - 5 đất nước quan trọng nhất tại khu vực ASEAN, tùy thuộc ngành hàng và mức độ. Nếu TPP thành công, hình ảnh và tầm quan trọng của Việt Nam sẽ được tăng lên rất nhiều, gia tăng đầu tư nhiều khả năng diễn ra.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: TPP, Hoa Kỳ, ASEAN, Việt Nam

BizLIVE - Gặp gỡ