Toyota “ế xe”, cắt giảm 800 công nhân ở Thái Lan

Nguyễn Thắm

09:22 09/07/2016

BizLIVE - Doanh số bán hàng sụt giảm đã khiến nhà sản xuất xe Nhật Bản Toyota Motor Corporation đưa ra chính sách cắt giảm nhân công để đảm bảo lợi nhuận, Reuters đưa tin.

Toyota “ế xe”, cắt giảm 800 công nhân ở Thái Lan

Ảnh minh họa.

Công ty này tuyên bố sẽ phải sa thải ít nhất là 800 công nhân tại nhà máy của họ tại Thái Lan, nơi đang xuất khẩu xe hơi sang nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.
Phát biểu về nguyên nhân sa thải một lượng lớn người lao động, ông Phuphal Samata, Chủ tịch Công đoàn của Toyota Thái Lan cho biết, công ty cần cắt giảm nhân viên do ảnh hưởng của sự suy thoái toàn cầu, đặc biệt là doanh số sụt giảm dẫn đến tình trạng dư thừa sản lượng.
Theo đó, người lao động bị buộc thôi việc sẽ được hưởng phần bồi thường bằng tiền thưởng tương đương với 46 ngày làm việc.

Toyota chiếm thị phần khoảng 33% tại Thái Lan, với 18.000 nhân viên, 40% trong số này làm việc theo hợp đồng phụ hoặc công nhân thời vụ. Tuy nhiên, ông Samata cho biết, "nhà máy này mới chỉ hoạt động 60% đến 70% công suất".

 Mặc dù doanh số của Toyota sụt giảm, xong thương hiệu này vẫn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam với các mẫu xe tầm trung như Vios, Innova hay Camry
Vào tháng Giêng năm nay, Toyota dự kiến doanh thu của năm 2016 sẽ giảm khoảng 9,8% so với năm ngoái là 240.000 xe. Đây là năm thứ tư liên tiếp mà công ty này bị suy giảm doanh thu. Dù vậy, tình hình này được đánh giá là do ảnh hưởng từ đợt kích cầu mua xe hơi mà chính phủ Thái Lan đã thực hiện năm 2012.

Động thái cắt giảm việc làm của Toyota sẽ chưa ảnh hưởng tới những hãng xe khác tại Thái Lan. Theo Surapong Paisitpattanapong, người phát ngôn của liên đoàn công nghiệp ôtô Thái Lan: "Sản lượng xe tháng 5, xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đều tăng. Tức là vẫn còn hy vọng".

Thái Lan là đất nước có thị trường nội địa phát triển và cũng là điểm sản xuất xe để xuất khẩu của nhiều hãng xe lớn trên thế giới như Toyota, Honda, Nissan, Mitsubishi, Ford. Ngành công nghiệp ôtô đóng góp 10% cho GDP của đất nước này. Trong khi doanh số thị trường nội địa giảm vì kinh tế trì trệ và quy định về thuế CO2 mới thì xuất khẩu tươi sáng hơn, giữ vai trò quan trọng trong con số tổng.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine