Toshiba sắp bán mảng điện tử gia dụng cho Trung Quốc

Hà Thu

08:22 17/03/2016

Nikkei cho biết Toshiba đang trong giai đoạn cuối đàm phán để bán mảng đồ điện tử gia dụng cho Midea Group (Trung Quốc).

Toshiba sắp bán mảng điện tử gia dụng cho Trung Quốc

Toshiba sẽ hoàn tất bán mảng điện tử gia dụng cho Midea trong năm nay. Ảnh: Reuters.

Động thái này sẽ đánh dấu chương mới trong ngành điện tử gia dụng đang thay đổi rất mạnh tại Nhật Bản. Theo đó, trước hè này, Toshiba sẽ bán phần lớn cổ phần trong Toshiba Lifestyle Products & Services cho Midea.
Thương vụ ước tính trị giá hàng chục tỷ yên. Hai bên đang hoàn tất các chi tiết như kênh bán hàng, sản xuất và nhân công tại Nhật Bản. Thương hiệu Toshiba sẽ vẫn được giữ nguyên.
Midea đang muốn tăng hiện diện tại Nhật Bản và Đông Nam Á, thông qua các sản phẩm mang cả hai thương hiệu - Midea và Toshiba. Công ty Trung Quốc này cũng sẽ tận dụng được mạng lưới bán hàng sẵn có của Toshiba tại thị trường Nhật Bản.
Trong khi đó, Toshiba vẫn đang nỗ lực gây dựng lại danh tiếng sau scandal gian lận kế toán năm ngoái. Hiện họ sản xuất phần lớn đồ điện tử gia dụng tại Indonesia và một số địa điểm khác ngoài Nhật Bản. Việc này đã khiến lợi nhuận của hãng giảm sút, do đồng yên yếu đi. Năm tài chính 2014, mảng điện tử gia dụng đạt doanh thu 220 tỷ yên (1,9 tỷ USD). Mảng này được cho là đang thua lỗ và sẽ cần cải tổ mạnh.
Ngoài thương vụ với Midea, thứ Sáu này, Toshiba cũng sẽ hoàn tất bán mảng thiết bị y tế cho Canon. Vaio (mảng máy tính cá nhân được tách riêng từ Sony năm 2014), mảng PC của Toshiba và PC của Fujitsu cũng sẽ được sáp nhập để tạo thành hãng PC khổng lồ của Nhật Bản.
Trước đây, Toshiba từng cân nhắc sáp nhập mảng điện tử gia dụng với Sharp, để cùng tái cấu trúc theo kế hoạch của quỹ INCJ (Nhật Bản). Tuy nhiên, khi Sharp sắp về tay Foxconn Technology (Đài Loan, Trung Quốc), Toshiba đã phải chuyển hướng.
Thời gian gần đây, khi thị trường trong nước co lại, nhiều công ty sản xuất hàng gia dụng tại Nhật Bản đã phải bán mảng này cho nước ngoài. Ngoài thương vụ của Sharp, năm 2012, Panasonic cũng đã bán cho Haier (Trung Quốc) mảng kinh doanh mà công ty này trước đó mua lại từ Sanyo.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ