Toshiba bị Mỹ điều tra về hành vi kiểm toán

Trần Ngọc

20:14 20/03/2016

Nhà sản xuất hàng điện tử Toshiba của Nhật Bản đang hợp tác với Mỹ trong cuộc điều tra về kiểm toán.

Toshiba bị Mỹ điều tra về hành vi kiểm toán

Hãng điện tử Toshiba của Nhật Bản bị cho là đang bị Mỹ điều tra về hành vi kiểm toán

Nguồn tin của Asahi.com cho biết, một số chi nhánh tại Mỹ của nhà sản xuất điện tử này đã nhận được yêu cầu thông tin từ Bộ Tư pháp (DOJ) và Ủy ban chứng khoán (SEC) về các hành vi kiểm toán. Hiện, Toshiba, đang hợp tác với các nhà điều tra Mỹ về vấn đề này.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán Mỹ vẫn chưa tiết lộ chi tiết vụ điều tra.

Ngay sau khi thông tin về cuộc điều tra này được tiết lộ, cổ phiếu của Toshiba đã bị tác động mạnh, nhưng lượng giao dịch vẫn tăng 2,5% tại Tokyo ngày 18/3.

Toshiba đang dính vào vụ bê bối liên quan đến việc các quan chức công ty đã làm giả mạo sổ sách kế toán nhiều năm liền, sau khi đặt ra những mục tiêu doanh thu phi thực tế. Chi nhánh năng lượng hạt nhân của Toshiba đã phải đối mặt với nhiều khó khăn từ hồi tháng 3/2011, khi nhà máy hạt nhân số 1 Fukishima gặp nạn sau vụ động đất và sóng thần kinh hoàng.

Báo chí Nhật đưa tin những nghi vấn có thể là về hành vi kiểm toán tại chi nhánh Westinghouse Electric Co. của Toshiba. Tuy nhiên, trên website của công ty Westinghouse đã lên tiếng phủ nhận thông tin họ đang bị điều tra.

Giống như nhiều công ty điện tử Nhật Bản khác, Toshiba đang phải chật vật cạnh tranh với các đối thủ lớn từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Mới đây, công ty tuyên bố bán đơn vị y tế cho Canon với giá 665,5 tỷ yên. Toshiba cũng đã đồng ý bán mảng kinh doanh thiết bị gia dụng cho tập đoạn Trung Quốc Midea Group./.

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ