Tổng thống Putin: “Về bản chất, Ukraine đã vỡ nợ”

Thảo mai

14:35 21/05/2015

BizLIVE - Moscow cáo buộc Ukraine trên thực tế đã vỡ nợ sau khi Quốc hội nước này thông qua một đạo luật cho phép ngừng trả nợ nước ngoài nếu cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ với chủ nợ thất bại, AFP đưa tin.

Tổng thống Putin: “Về bản chất, Ukraine đã vỡ nợ”

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Bloomberg

Trong một phiên họp khẩn vào thứ Ba, giới lập pháp Ukraine bỏ phiếu trao quyền trì hoãn trả nợ quốc tế nếu cần thiết cho chính phủ.

Đạo luật này mặc dù chưa được Tổng thống Ukraine ký duyệt, vẫn có thể áp dụng cho khoản vay 3 tỷ USD mà Nga cấp cho chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych hồi tháng 12/2013.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đạo luật này về bản chất là tuyên bố vỡ nợ của Ukraine. Ông đã giao cho Thủ tướng Medvedev giám sát quá trình thanh toán khoản nợ trêntừ phía Ukraine.

“Nhà nước và ngân hàng Nga sẽ đáp trả thích đáng và sử dụng mọi công cụ tự vệ, trong đó có cả hành động pháp lý”, ông Medvedev cảnh báo.

Theo kế hoạch, Kiev phải thanh toán nợ cho Moscow trước tháng 12 năm nay. Tuần trước, Bộ trưởng tài chính Nga cho biết nếu Kiev không hoàn thành nghĩa vụ, Moscow sẽ đệ đơn kiện lên tòa trọng tài.

Tổng nợ của Ukraine vào khoảng 50 tỷ USD, trong đó có 30 tỷ USD là nợ nước ngoài, 17 tỷ USD là nợ trong nước, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết.

Kiev đã nhận nhiều gói cứu trợ từ các định chế tài chính quốc tế, bao gồm Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Cơ quan này đã cam kết sẽ chuyển 17,5 tỷ USD cho Ukraine trong vòng 4 năm tới, 5 tỷ USD đã được giải ngân. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ