Thỏa thuận TPP bế tắc vào phút chót

Thảo Mai

10:01 01/08/2015

BizLIVE - Như vậy, sau 4 ngày đàm phán căng thẳng tại đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii, bộ trưởng các nước đàm phán TPP sẽ ra về mà chưa ấn định thời điểm tiến hành cuộc đàm phán tiếp theo.

Thỏa thuận TPP bế tắc vào phút chót

Giao thương giữa các nước tham gia TPP và Mỹ. Ảnh: Newyorktimes

Các nhà thương thảo đến từ 12 quốc gia thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào bế tắc trong thứ Sáu. Nguyên nhân là do bất đồng xung quanh việc bảo hộ cho các công ty dược phẩm cũng như vấn đề mở cửa các thị trường nông nghiệp ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương.

Các nhà thương thảo sẽ về nước để đệ trình cấp trên phê duyệt một số điểm vướng mắc cuối cùng trong thỏa thuận TPP, New York Times đưa tin.

Tuy nhiên sự tan giã lần này là một bước lùi đối với chính quyền ông Obama, phía xúc tiến vòng đàm phán được cho là cuối cùng của một thoả thuận thương mại chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu.

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama được Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh vào tháng 6, giới thương thuyết của Washington từng hy vọng tất cả các nước sẽ đi đến thống nhất khi người đứng đầu Nhà Trắng được quyền sửa đổi bất cứ thoả thuận cuối cùng nào.

Tuy nhiên sau cùng, đàm phán lại bị đình trệ bởi những vấn đề được xem là “gánh nặng muôn thuở” của thương mại quốc tế: Khả năng thâm nhập thị trường bơ sữa tại Canada, thị trường đường tại Mỹ và thị trường gạo tại Nhật.

Ngoài ra, Úc, Chile và New Zealand cũng tiếp tục tạo sức ép lên Mỹ khi nước này muốn đẩy thời hạn giữ độc quyền thuốc của các công ty y dược lớn lên tới 12 năm, đe dọa khả năng tiếp cận thuốc giá rẻ của người dân các nước kém phát triển.

Như vậy, sau 4 ngày đàm phán căng thẳng tại đảo Maui thuộc quần đảo Hawaii, bộ trưởng các nước đàm phán TPP sẽ ra về mà chưa ấn định thời điểm tiến hành cuộc đàm phán tiếp theo.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine