Thỏa thuận thương mại đổ vỡ, Nga “trút giận” lên Ukraine

Thảo Mai

11:18 22/12/2015

BizLIVE - Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine đã thất bại trong việc giải tỏa các bất đồng xung quanh thỏa thuận thương mại tự do Ukraine – EU.

Thỏa thuận thương mại đổ vỡ, Nga “trút giận” lên Ukraine

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng cả Ukraine và EU đều "không sẵn sàng ký kết một thỏa thuận ràng buộc pháp lý, trong đó tính đến lợi ích của Nga". Ảnh: Internet

Ủy viên châu Âu phụ trách Thương mại Cecilia Malmström cho biết ba bên đã tiến rất gần đến một giải pháp sau cuộc gặp với Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Alexei Ulyukayev và Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin tại Bỉ.

"Tuy nhiên, phía Nga không đủ linh động. Không có thỏa thuận nào đạt được, do đó cuộc đàm phán đã kết thúc", bà cho biết.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Moscow sẽ cấm nhập thực phẩm từ Ukraine từ tháng 1/2016 để trả đũa việc Kiev ký thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Chính thỏa thuận này từng châm ngòi cho vụ bạo loạn lật đổ chính quyền tại Kiev đầu năm 2014. Thỏa thuận giúp hàng hóa Ukraine thâm nhập thị trường chung của EU với thuế suất bằng 0%.

Về phần mình, Nga cho rằng thỏa thuận sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nga. Nó sẽ biến Ukraine thành cửa sau để cơn lũ hàng xuất khẩu giá rẻ từ EU tràn vào Nga. 

Đáp lại, chính quyền Kiev và Brussels đã đồng ý trì hoãn thỏa thuận thương mại tự do thêm một năm và sắp xếp thêm hơn 20 cuộc đối thoại đa phương.

Tuy nhiên tại Moscow, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng cả Ukraine và EU đều "không sẵn sàng ký kết một thỏa thuận ràng buộc pháp lý, trong đó tính đến lợi ích của Nga".

Cuộc đàm phán đổ vỡ chỉ một tuần sau khi Nga gạch bỏ thỏa thuận thương mại tự do song phương với Ukraine ký kết vào năm 2011. Hàng hóa của Ukraine xuất sang Nga sẽ gánh thêm mức thuế 7%.

Đáp lại, 28 quốc gia thành viên EU đã bật đèn xanh cho việc kéo dài trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm sáu tháng nữa vào ngày 18/12. Nguyên nhân được viện dẫn là sự can thiệp của Nga vào miền Đông Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhắm vào lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và dầu lửa của Nga đã được đưa ra vào tháng 7/2014, sau vụ máy bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine.

Châu Âu cũng lập ra một "danh sách đen" các nhân vật Nga và Ukraine bị cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ