Thỏa thuận hạt nhân với Iran: Tin dữ của ngành dầu khí Nga

Thảo Mai

13:37 15/07/2015

BizLIVE -

“Với thỏa thuận vừa đạt được, Iran sẽ đối đầu trực tiếp với Nga tại châu Âu”, Business Insider dẫn lời chuyên gia.

Thỏa thuận hạt nhân với Iran: Tin dữ của ngành dầu khí Nga

Ảnh minh họa.

Thỏa thuận hạt nhân Iran vừa đạt được với nhóm 6 cường quốc có thể được xem như tin xấu của ngành kinh doanh dầu khí Nga.

Các lệnh trừng phạt và rào cản bị gỡ bỏ sẽ khơi thông con đường chuyển dầu Iran ra thị trường quốc tế. Triển vọng này có thể làm trầm trọng hóa tình trạng thừa cung, một lần nữa kéo giá cả đi xuống.

Nhưng đây không phải là nỗi lo duy nhất của Moscow. “Với thỏa thuận vừa đạt được, Iran sẽ đối đầu trực tiếp với Nga tại châu Âu”, ông Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa tại ngân hàng Citigroup, chỉ ra.

Trong một vài năm vừa qua, Nga từng bước đánh chiếm các thị trường tiêu thụ chính của Iran như châu Á và châu Âu.

Trước khi phương Tây áp lệnh trừng phạt, dầu thô Iran từng là nguồn hàng thường xuyên của các nhà máy lọc dầu châu Âu. Nhưng từ năm 2012, Iran bị cấm bán dầu cho khối. Những lệnh trừng phạt bổ sung từ Mỹ khiến các nhà máy khó mua dầu Iran bằng USD hơn.

 Xuất khẩu dầu từ Iran vào EU (xanh lam) giảm về 0 sau năm 2012. 
Chớp thời cơ, Nga vươn lên giành thị phần với loại dầu thô có chất lượng tương đương hàng của Iran.

Xuất khẩu từ Nga vào các thị trường chính của Iran tại châu Á và châu Âu tăng hơn gấp đôi, nhảy vọt thêm 420.000 thùng/ngày chỉ trong 3 năm, từ 2011 đến 2014.

Nhưng giờ thì gió đã xoay chiều. Nhiều nhà máy lọc dầu tại Địa Trung Hải hào hứng với sự tái xuất của đối tác cũ cùng dầu mỏ.

“Iran là bạn hàng lâu năm. Chúng tôi mong chờ tới ngày Iran trở lại thị trường. Số dầu thô nước này mang đến Địa Trung Hải sẽ xoa dịu giá cả và cho các nhà máy lọc dầu địa phương nhiều lựa chọn hơn”, đại diện Hellenic Petroleum  - nhà máy lọc dầu lớn nhất Hy Lạp – cho biết.

Các chuyên gia dự đoán thỏa thuận hạt nhân này có thể tăng lượng xuất khẩu dầu của Iran lên 60% chỉ trong vòng một năm.

“Điều này đồng nghĩa các nhà máy lọc dầu tại Địa Trung Hải sẽ hưởng giá dầu nguyên liệu rẻ hơn, nhất là các nước nhỏ đang chìm trong các vấn nạn kinh tế như Hy Lạp”, chuyên gia tại công ty tư vấn KBC nhận định. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ