Thổ Nhĩ Kỳ “ăn miếng trả miếng” trừng phạt kinh tế với Nga

Thảo Mai

11:21 04/12/2015

BizLIVE -

Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét cắt giảm đến 25% nhập khẩu khí dầu mỏ hóa lỏng từ Nga trong năm sau, một phần trong kế hoạch trả đũa kinh tế Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ “ăn miếng trả miếng” trừng phạt kinh tế với Nga

LPG đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng của hộ gia đình, điện và năng lượng xe hơi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Moscowtimes

Nga hiện là nhà cung cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ tính trong 9 tháng đầu năm nay, chiếm 28% kim ngạch nhập khẩu LPG của Ankara, MoscowTimes ghi nhận.
Kim ngạch xuất khẩu LPG từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm từ 1,1 triệu tấn trong năm 2015 xuống 0,8 triệu tấn vào năm 2016, Reuters dẫn lời chuyên gia giấu tên trong ngành nhận định.
Nếu kế hoạch này được triển khai, các nhà xuất khẩu LPG của Mỹ có thể lấp vào lỗ hổng, tăng thị phần khí hóa lỏng từ Mỹ trong kim ngạch nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ từ 6% trong năm nay lên 12 – 14% trong năm sau.
Trước đó, ngày 1/12, Chính phủ Nga công bố danh sách các loại hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào Nga từ ngày 1/1/2016, chủ yếu là rau, củ, quả và sản phẩm nông nghiệp.
Đây là động thái đáp trả mới nhất của Nga dành cho Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ phi cơ ném bom Su-24 bị tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.
Tuy nhiên sắc lệnh trừng phạt của Moscow do Tổng thống Vladimir Putin đặt bút ký không đề cập đến lĩnh vực năng lượng – nguồn thu ngân sách sống còn của Nga.
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ 21% tổng kim ngạch xuất khẩu khí LPG của Nga. Reuters nhận xét việc tìm thị trường thay thế cho lượng khí hóa lỏng bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm vận sẽ là nhiệm vụ chông gai dài cho Nga.
Về phần chính quyền Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rục rịch tìm kiếm nhà cung cấp thay thế, mặc dù chi phí đội cao hơn, một thương nhân trên thị trường LPG tiết lộ với Reuters.
LPG đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng của hộ gia đình, điện và năng lượng xe hơi tại Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ cao nhất thế giới. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ