Thiếu vốn mua EMC, Dell bán lại nhiều công ty con

Nguyễn Thắm

12:18 28/03/2016

BizLIVE - Ngoài hai công ty con Quest và SonicWall, thương hiệu máy tính Dell cũng đang thỏa thuận để bán lại bộ phận tư vấn công nghệ - Perot Systems cho công ty Nhật Bản, NTT Data với giá 3,5 tỷ USD.

Thiếu vốn mua EMC, Dell bán lại nhiều công ty con

CEO Michael Dell và logo công ty máy tính Dell.

Mới đây, công ty Dell Inc đã thỏa thuận với NTT Data Corp nhằm bán bộ phận tư vấn công nghệ thông tin cho công ty công nghệ Nhật Bản này với giá 3,5 tỷ USD, một nguồn tin thân cận cho biết.

Thương vụ bán lại này nhằm giúp công ty máy tính Dell trang trải một phần khoản nợ tới 43 tỷ USD sau khi mua lại nhà cung cấp lưu trữ dữ liệu EMC Corp với giá gần 60 tỷ USD.

Đồng thời, thương vụ mua lại bộ phận tư vấn công nghệ của Dell cũng sẽ giúp NTT Data có chỗ đứng vững chắc tại Mỹ, nơi mà họ đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công nghệ cao, bảo hiểm và các dịch vụ tư vấn tài chính.

Trên thực tế, NTT Data là một trong những công ty dịch vụ công nghệ lớn nhất thế giới. Vì vậy, khoản chi phí 3,5 tỷ USD để mua lại công ty con của Dell không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, thương vụ này chỉ được chính thức hóa khi nhà chức trách Tokyo phê duyệt thỏa thuận, nguồn tin cho biết thêm.

 Thương vụ mua lại EMC đã khiến Dell bán đi không ít công ty con

Được biết, bộ phận dịch vụ tư vấn công nghệ của Dell được gọi là Perot Systems. Đây chính là nhà cung cấp lớn của các dịch vụ tư vấn công nghệ cho các bệnh viện và cơ quan của chính phủ Mỹ.

Bộ phận này được thành lập vào năm 1988 bởi cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ - Ross Perot và nó đã được mua lại bởi Dell vào năm 2009 với giá 3,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, Dell đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn cho thương vụ mua lại EMC, vì vậy công ty này phải bán lại Perot Systems. Đồng thời, Dell cũng đã thỏa thuận bán lại công ty phần mềm Quest, SonicWall - một công ty mã hóa e-mail và cung cấp dịch vụ bảo mật dữ liệu.

Khoản tiền mà Dell thu được từ hai thương vụ này có thể lên tới 4 tỷ USD, vậy nhưng so với con số 60 tỷ USD mà Dell phải bỏ ra thì số tiền này vẫn là quá nhỏ. Vì vậy, nhà cung cấp máy tính Dell vẫn đang trong giai đoạn gom vốn với các khoản vay “khổng lồ”.

Mới đây, họ đã đạt được một bước tiến lớn trong nỗ lực gom vốn cho thương vụ mua lại lớn nhất lịch sử công nghệ với "nhóm cho vay A”.

Được biết, số lượng các ngân hàng tham gia vào “nhóm cho vay A” của Dell đã tăng từ 8 lên 25 ngân hàng, nhiều khả năng nhóm này sẽ giúp Dell đủ chi phí trước khi thương vụ được hoàn thành.

NGUYỄN THẮM

BizLIVE - Gặp gỡ