Thị trường Thái Lan hoảng loạn sau vụ nổ bom Bangkok

Thảo Mai

14:42 18/08/2015

BizLIVE - Thị trường chứng khoán và tiền tệ Thái Lan sụt giảm mạnh mẽ trong phiên thứ Ba sau vụ nổ làm chấn động thủ đô Bangkok, CNBC ghi nhận.

Thị trường Thái Lan hoảng loạn sau vụ nổ bom Bangkok

Nụ nổ bom tại Bangkok đã làm 19 người chết và hơn 100 người bị thương. Ảnh: CNBC

Chỉ số SET trên sàn chứng khoán Thái Lan giảm liền 2,7% sau giờ mở cửa phiên, xuống 1.408 điểm.

Đồng bath đã giảm 0,6%, xuống mức 35,572 bath đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Tỷ giá USD/THB lên đỉnh cao 6 năm. Biểu đồ: Bloomberg

"Sau một loạt báo cáo kinh tế không khởi sắc như kỳ vọng, đồng nội tệ Thái Lan tiếp tục bị ảnh hưởng sau đợt Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, và giờ là vụ nổ bom tại thủ đô Bangkok", ông Stephen Innes, chuyên viên giao dịch kỳ cựu tại công ty OANDA, nhận xét.

Ủy ban phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan đã giảm dự báo tăng trưởng nền kinh tế từ 4% xuống còn từ 2,8 – 3,2% trong năm nay. Tăng trưởng GDP trong quý II đạt 2,8% so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức 3% trong quý I.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương nước này đã 2 lần hạ lãi suất trong năm nay, xuống còn 1,5%/năm. Tính từ đầu năm, đồng bath đã bốc hơi 7,5%.

Đồng nội tệ Thái Lan vốn đã chịu sức ép rất lớn từ việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong năm nay.

Lãi suất tại Mỹ cao có thể làm giảm sức hấp dẫn của tài sản tại các thị trường mới nổi như baht và chứng khoán Thái Lan.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ sụt giá xói mòn sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Thái Lan. Trung Quốc là thị trường lớn tiêu thụ hàng Thái với giá trị nhập khẩu năm 2012 đat 26,89 tỷ USD, chiếm 11,72% tỷ trọng giá trị xuất khẩu.

Nụ nổ bom tại Bangkok đã làm 19 người chết và hơn 100 người bị thương. Đây là vụ nổ bom gây thương vong lớn nhất kể từ khi Thái Lan xảy ra đảo chính ngày 22/5/2014.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết kẻ thủ ác có mục tiêu phá hoại nền kinh tế nói chung và lĩnh vực du lịch của Thái Lan nói riêng, vốn đóng góp hơn 10% GDP quốc gia.

Trong một tin liên quan, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok cho biết không có người Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ, tuy nhiên có một người Việt bị thương, đang được cấp cứu tại bệnh viện Trung tâm Bangkok.

THẢO MAI

Từ khóa: nổ bom, Thái Lan, Bangkok

BizLIVE - Gặp gỡ