Thị trường dầu mỏ: Còn quá sớm để nói từ biệt tình trạng thừa cung

Nhật Trường

13:57 19/05/2016

Thị trường dầu thô bắt đầu đặt cược vào việc chào từ biệt tình trạng thừa cung, nhưng có lẽ còn quá sớm để nói điều này.

Thị trường dầu mỏ: Còn quá sớm để nói từ biệt tình trạng thừa cung

Ảnh minh họa.

Tuy một số thương nhân và nhà phân tích đồng ý rằng thừa cung dầu toàn cầu - khiến giá dầu lao dốc trong hơn 2 năm qua - đang giảm hoặc rơi vào tình trạng thâm hụt, song một vài nhà phân tích vẫn tin rằng thừa cung có thể vẫn còn kéo dài.

Matt Smith, Giám đốc phụ trách nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định, gián đoạn nguồn cung tại Canada và Nigeria đang giúp thị trường dầu cân bằng hơn, nhưng yếu tố này chỉ mang tính nhất thời.

Thị trường sẽ tiến sát hơn đến trạng thái cân bằng vào cuối năm nay khi sản lượng dầu thô của Mỹ và một số nước khác từ Mexico đến Biển Bắc và Kazakhstan tiếp tục giảm, ông Smith cho biết.

Trong thông báo ra hôm thứ Hai (16/5), các nhà phân tích tại Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ trong nửa cuối năm nay lên 50 USD/thùng từ 45 USD/thùng dự báo trước đó.

Goldman Sachs cũng thông báo với khách hàng của mình rằng thị trường dầu mỏ vừa rơi vào tình trạng thâm hụt trong tháng này, sau 2 năm thừa cung liên tục.

Goldman Sachs cho rằng nguồn cung dầu toàn cầu trong quý II năm nay đạt khoảng 95,63 triệu thùng/ngày với nhu cầu đứng ở 95,70 triệu thùng/ngày và dự báo thiếu hụt khoảng 71.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, theo Goldman, trong nửa đầu năm tới, nguồn cung từ Nigeria hồi phục cùng với sự gia tăng sản lượng của Iran và Iraq và nhiều lý do khác được dự báo sẽ khiến thị trường lại rơi vào tình trạng thừa cung. Với những yếu tố này, Goldman dự đoán thừa cung dầu trong quý I/2017 đạt 258.000 thùng/ngày.

Theo đó, giá dầu WTI được dự đoán đứng ở 45 USD/thùng trong nửa đầu năm 2017 và sẽ “chỉ” đạt 60 USD/thùng vào quý IV/2017.

Matthew Parry, nhà phân tích dầu mỏ cao cấp tại Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết, đến nay điều khiến ông ngạc nhiên nhất về thị trường dầu thô trong năm nay là 2 yếu tố “trái chiều” liên quan đến nguồn cung: “Iran nhanh chóng tăng sản lượng lên sát mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt” và “nhiều sự cố gián đoạn nguồn cung” trên thị trường.

Sản lượng dầu thô toàn cầu đã giảm trong thời gian gần đây do cháy rừng tại Canada và xung đột vũ trang tại Nigeria và Libya cũng như khủng hoảng kinh tế tại Venezuela.

Nếu khủng hoảng tại Venezuela leo thang, phương Tây sẽ rút bớt nhân sự, khiến sản lượng dầu thô tại đây giảm, Robin Wehbe, phụ trách nguồn lợi toàn cầu tại The Boston Company, cho hay.

Số liệu của IEA vừa cho thấy sự cân bằng cung-cầu. Theo Báo cáo dầu thô hàng tháng của IEA công bố hồi giữa tháng 5, nguồn cung dầu thô toàn cầu trong tháng 4/2016 đạt 96,2 triệu thùng/ngày, trong khi nhu cầu cả năm 2016 được dự báo đạt 95,9 triệu thùng/ngày.

Nhiều công ty dầu khí phá sản cùng việc cắt giảm chi phí đầu tư cũng góp phần kéo giảm sản lượng dầu thô toàn cầu.

Số công ty phá sản tăng lên sẽ “đưa đến sự ổn dịnh trong đầu tư với tài sản của ngành dầu khí được chuyển sang tay những công ty có giá trị vốn hóa tốt hơn và quản lý hiệu quả hơn”, Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại Private Client Reserve, cho biết.

Theo Nhịp cầu Đầu tư