Thêm một sếp lớn của chứng khoán Trung Quốc bỗng dưng “mất tích”

Thảo Mai

17:05 23/11/2015

BizLIVE - Công ty chứng khoán lớn thứ hai Hong Kong thông báo vị Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành đã "mất tích" sang ngày thứ năm, Bloomberg đưa tin.

Thêm một sếp lớn của chứng khoán Trung Quốc bỗng dưng “mất tích”

Công ty không liên lạc được với ông Yan từ ngày 18/11. Ảnh: Telegraph

Guotai Junan International Holdings, công ty con của Guotai Junan Securities, cho biết đã không liên lạc được với Chủ tịch Yan Feng kể từ ngày 18/11. Công ty đã phải bổ nhiệm chủ tịch và giám đốc điều hành tạm thời, quyết định chưa từng có tiền lệ trong làng kinh doanh Hong Kong. 
Guotai Junan Securities vừa IPO trong tháng Sáu với quy mô lớn nhất 5 năm trở lại đây. Hiện đây là công ty chứng khoán lớn thứ nhì Trung Quốc, chỉ sau Citic Securities. 
Cổ phiếu công ty "bốc hơi" 17% giá trị trong phiên giao dịch thứ Hai sau khi thông tin bị rò rỉ. 
Cổ phiếu công ty "bốc hơi" trong 2 ngày qua.
Ông Yan, 52 tuổi, giữ chức từ năm 2012. Ông đầu quân cho công ty từ năm 1993, nắm các vị trí cấp cao kể từ năm 2000.
Ông biến mất năm ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố điều tra ông Yao Gang, cựu Phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", cụm từ thường dùng để chỉ tội danh tham nhũng. 
Ông Yao từng là Tổng giám đốc của Guotai Junan Securities trong giai đoạn 1992 – 2002. Ông được xem là quan chức cấp cao nhất bị Bắc Kinh bắt giữ trong đợt truy quét, nhằm tìm thủ phạm chịu trách nhiệm cho đợt sụp đổ thị trường chứng khoán vào trung tuần tháng Sáu. 
Vụ mất tích của lãnh đạo Guotai gợi nhiều người nhớ lại những vụ việc tương tự trước đây. Ví dụ, trong tháng 10, Chủ tịch của công ty Dongjiang Environmental – ông Zhang Weiyang – đã mất tích ít nhất ba ngày. Sau đó có tin ông bị giới chức tạm giữ để điều tra mà không rõ nguyên nhân. 
Chiến dịch leo thang vào tháng Chín, khi ông Cheng Boming, chủ tịch Citic Securities bị điều tra do tình nghi làm rò rỉ thông tin nội bộ và giao dịch nội gián. 
Cuối tháng Chín, cựu Chủ tịch kiêm giám đốc Zhao Dajian của công ty Founder Securities cũng mất liên lạc trong vài ngày. Trước đó, công ty đã bị giới chức điều tra. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ