Thế giới 24h: Tài xế taxi Trung Quốc tự tử tập thể, Rúp Nga “lên ngôi”

dương Long

18:30 06/04/2015

BizLIVE -

Nga và Mỹ đua nhau buôn vũ khí, tài xế taxi Trung Quốc tự tử tập thể là hai trong số các tin kinh tế làm nóng mặt báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Tài xế taxi Trung Quốc tự tử tập thể, Rúp Nga “lên ngôi”

Ảnh minh họa.

“Cuộc đua” buôn bán vũ khí giữa Nga và Mỹ

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chủ chốt cho châu Âu, Trung Đông và Đông Á, trong đó khách hàng "sộp" nhất là Arab Saudi. Chỉ tính riêng trong năm 2014, nước này nhập tới 1,2 tỷ USD trang bị vũ khí từ Mỹ.

Về phía Nga, khách hàng lớn hầu hết là các quốc gia mới nổi BRIC (Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc), bên cạnh một số nước châu Phi, Trung Đông, châu Á như Sudan, Belarus và Iran. (Xem tiếp)

Ông Medvedev: “Xin nói thẳng, Việt Nam là trường hợp ngoại lệ”

“Chính vì thế chúng tôi đưa ra hàng loạt các dự án Nga để mời các bạn Việt Nam tham gia. Xin nói thẳng, đối với chúng tôi đó là thực tế rất hiếm có, khi chúng tôi mời gọi đối tác nước ngoài tham gia khai thác trên lãnh thổ Liên bang Nga, bởi vì trong lĩnh vực này nói thật rằng mọi việc của chúng tôi đều được chuẩn bị tốt và tiến triển khả quan, là phương án đặc biệt mà chúng tôi chuẩn bị dành cho đối tác Việt Nam của mình”, ông Medvedev nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Vì sao khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc tự tử tập thể ở Bắc Kinh?

Khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc uống thuốc trừ sâu tự sát trước mắt công chúng ở thủ đô Bắc Kinh sáng hôm 4/4/2015. Hành động tuyệt vọng này nhằm phản đối luật Trung Quốc cấm hành nghề tự do và tố cáo các tập đoàn taxi nhà nước bóc lột.  (Xem tiếp)

Từ cuối bảng, Rúp Nga “lên ngôi” đồng tiền khởi sắc nhất thế giới

Xu hướng khó lường này đã phủ nhận các dự đoán từ những chuyên gia uy tín nhất, Bloomberg nhận xét.

Trong năm 2014, Rúp trượt giá 46%, tệ hại nhất trong 31 đồng tiền được Bloomberg theo dõi. Sang năm 2015, ruble tăng tốc 4,4% trong 3 tháng đầu năm, bất chấp Ngân hàng Trung ương Nga hạ lãi suất cho vay tổng cộng 300 điểm cơ bản. Chưa kể giá dầu thô Brent bốc hơi 29% trong 3 tháng, còn 55,17%. (Xem tiếp)

 Diễn biến tỷ giá RUB/USD 3 tháng đầu năm 2015. Biểu đồ: Bloomberg

Bloomberg: Việt Nam và những lựa chọn khó khăn trước nguy cơ khủng hoảng quỹ BHXH

“Thách thức ở đây là chính phủ sẽ không thể duy trì một hệ thống lương hưu bền vững nếu không có nguồn đóng góp”, Gyorgy Sziraczki – giám đốc ILO tại Việt Nam – trao đổi với Bloomberg qua điện thoại. “Đây là tình thế tiến thoái lưỡng nan rất khó giải quyết”. (Xem tiếp)

Muốn kinh doanh quốc tế, phải chú ý màu sắc!

Có thể với người Ireland hay người Mỹ, xanh lá là màu của may mắn. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, câu “đội một chiếc mũ xanh lục” nghe giống với “gã chồng bị cắm sừng”.

Người Nhật liên hệ màu xanh với sự sống, trong khi ở Indonesia, điều đó là cấm kỵ. Tại Bắc Phi, xanh lục gợi liên tưởng đến sự mục nát nhưng lại gợi ra tiền với người Mỹ.  (Xem tiếp)

Lý do Facebook để WhatsApp độc lập sau khi mua lại?

Nếu Facebook là một nền tảng (như nó hiện đang là), thì WhatsApp sẽ tiếp tục là một tiện ích trao đổi thông tin. WhatsApp là diễn đàn “âm” (đơn giản) thì Messenger diễn đàn “dương” (phức tạp). Theo thuyết âm dương – trong âm có dương và ngược lại. (Xem tiếp)

DƯƠNG LONG

BizLIVE - Gặp gỡ