Thế giới 24h: Rosneft muốn tước độc quyền của Gazprom, Mỹ có thể biến thành “cường quốc loại II”

Thảo Mai

21:00 23/07/2015

BizLIVE -

Hy Lạp “cắn răng” thông qua gói yêu cầu thứ hai của chủ nợ, Rosneft muốn tước bỏ độc quyền của Gazprom là hai trong số các tin làm nóng mặt báo kinh tế quốc tế 24h qua.

Thế giới 24h: Rosneft muốn tước độc quyền của Gazprom, Mỹ có thể biến thành “cường quốc loại II”

Ảnh minh họa.

Hy Lạp “cắn răng” thông qua gói yêu cầu thứ hai của chủ nợ

Theo đó, người dân sẽ được bảo vệ trước các vấn đề của ngành ngân hàng. Trong trường hợp khủng hoảng xảy ra, cổ đông, chủ nợ của các ngân hàng là người chịu thất thoát đầu tiên. Sau đó mới đến khách gửi tiền không được đảm bảo. (Xem tiếp)

Rosneft muốn tước bỏ độc quyền của Gazprom

Rosneft và Gazprom, hai công ty dầu khí hàng đầu của Nga, liên tục ở thế đối đầu trong vấn đề độc quyền xuất khẩu khí đốt và mạng lưới ống dẫn của Gazprom.

Động thái này của Rosneft phát tín hiệu về sự bất mãn của công ty đối với công việc làm ăn hiện tại, vốn đã khốn đốn vì các lệnh trừng phạt từ phương Tây. (Xem tiếp)

Chứng khoán Trung Quốc đón đợt tăng dài nhất 2 tháng

Trong lúc thị trường tăng điểm thì nhu cầu giao dịch hạ nhiệt, biên độ biến động của chỉ số chính nhỏ hơn 1%. Biên độ dao động toàn sàn giảm xuống mức thấp nhất một tháng, khối lượng giao dịch thấp hơn 18% so với mức trung bình 30 ngày. (Xem tiếp)

Chỉ số Shanghai Composite Index trên sàn Thượng Hải trong 6 ngày qua. Nguồn: Yahoo Finance

Chiêu né đòn trừng phạt từ Mỹ của tài phiệt Nga

Chính trị gia theo tư tưởng tự do Irina Khakamada cho rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân là vô nghĩa, vì chúng chỉ có tác dụng củng cố thêm quan hệ của một nhóm tài phiệt.  (Xem tiếp)

 Nỗi “đau đầu” trị giá 181 tỷ USD của Tim Cook

“Apple không có nhiều tiền mặt tại Mỹ. Công ty này vẫn đang loay hoay không biết phải làm sao để triệu hồi kho tiền ở nước ngoài một cách kinh tế nhất”, chuyên gia tại công ty Cowen & Co. nhận xét. (Xem tiếp)

Hoa Kỳ có thể sớm biến thành “cường quốc loại II”

Về số lượng trẻ em đang sống dưới mức nghèo khổ thì Hoa Kỳ vượt hầu hết các nước phát triển, trong đó có thể tính cả Hy Lạp, nước đang bị khủng hoảng tài chính và các nước Đông Âu như Ba Lan, Litva và Estonia.

Chỉ số bình quân về sự sung túc của người Mỹ, từng đạt ở mức thu nhập đầu người 39.000 USD/năm, nay tụt xuống bậc thứ 27 trong bảng xếp hạng toàn cầu. (Xem tiếp)

Fortune 500: Samsung và Apple cạnh tranh quyết liệt về doanh thu

Top 10 bảng xếp hạng Fortune 500 vẫn là những công ty liên quan đến ngành dầu khí như Royal Dutch Shell, Exxon Mobil, BP, China National Petroleum, và các ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô như Toyota, Volkswagen. Tuy nhiên, vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thuộc về hãng Walmart. (Xem tiếp)

 

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ