Thế giới 24h: Philippines đột ngột từ bỏ TPP, công ty Trung Quốc hưởng lợi

Dương Long

17:39 07/04/2015

BizLIVE -

Philippines bất ngờ từ bỏ phương châm tham gia Hiệp định TPP, kiện tụng vì phân biệt giới tính ở Thung lũng Silicon là 2 trong số các tin kinh tế làm nóng mặt báo thế giới 24h qua. 

Thế giới 24h: Philippines đột ngột từ bỏ TPP, công ty Trung Quốc hưởng lợi

Ảnh minh họa.

Samsung báo lãi quý I sụt 1/3 so với năm ngoái

Công ty công nghệ Hàn Quốc báo lợi nhuận hoạt động đạt 5,4 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2015, giảm so với mức 7,8 tỷ USD cùng kỳ năm trước, AFP đưa tin.

Tuy nhiên trong một tín hiệu cho thấy có thể công ty đang có bước ngoặt, lợi nhuận quý I/2015 tăng 11,5% so với quý IV/2014. (Xem tiếp)

Taco Bell vs McDonald’s: Cuộc đào tẩu khỏi những điều cũ kỹ

Chiến lược của Taco Bell rất đơn giản và cũng từng được áp dụng bởi công ty mẹ Pepsico – đó là tự định vị sản phẩm như là một lựa chọn thay thế với ông kẹ của thị trường - Nếu không chọn Coke, hãy chọn Pepsi! Nếu không chọn McDonald’s cho bữa sáng, hãy đến Taco Bell! (Xem tiếp)

5 năm nữa, Việt Nam còn cạnh tranh được với Trung Quốc về lương?

Cụ thể, Indonesia là nước có tốc độ lương sản xuất trung bình tăng mạnh nhất trong nhóm các nước châu Á được theo dõi trong danh sách, lên tới 48% trong vòng 5 năm, đạt 74 cent/giờ. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 3,16USD/giờ của Việt Nam và 3,15USD/giờ của Philippines.

Tuy nhiên, cả ba nước đều có mức lương trung bình theo giờ thấp hơn Trung Quốc tại 4,79USD. (Xem tiếp)

 Mức lương theo giờ tại một số quốc gia năm 2015 và 2019. Biểu đồ: EIU

Doanh nghiệp Trung Quốc hưởng lợi từ một Sri Lanka tham nhũng?

“Các công ty Trung Quốc đã tận dụng cơ hội từ một chế độ tham nhũng để ngáng đường các doanh nghiệp khác thâm nhập. Đây là một sân chơi không công bằng”, ông Ravi Karunanayake, Bộ trưởng tài chính mới của Sri Lanka nhận xét.

Cầu được dựng lên ở nơi không có sông, sân bay được xây ở chốn đồng không mông quạnh, ông lấy ví dụ. (Xem tiếp)

Kiện tụng vì phân biệt giới tính ở Thung lũng Silicon

Chia Hong đã làm việc cho Facebook trong 3 năm bắt đầu từ 2010, và bị sa thải vào tháng 10 năm 2013. Cô cho biết người quản lý của mình đã có thái độ coi thường và quấy rối công việc của cô chỉ vì cô là một phụ nữ và là người Đài Loan.

Hong chia sẻ người quản lý  đã hỏi cô “sao không ở nhà và chăm con?”. Ông từng giao cho cô tổ chức tiệc tùng, phục vụ đồ uống cho các đồng nghiệp nam, điều những đồng nghiệp nam không bao giờ bị yêu cầu làm. (Xem tiếp)

Philippines bất ngờ từ bỏ phương châm tham gia Hiệp định TPP

Tờ Sankei Simbun của Nhật Bản số ra ngày 31/3 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Gregory Domingo hôm 30/3 cho biết Manila đã dứt khoát bày tỏ từ bỏ phương châm tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). (Xem tiếp)

Công ty châu Á: “Gia đình trị” sẽ thoái trào?

Khoảng 70% giá trị thị trường chứng khoán châu Á vẫn do các doanh nghiệp nhà nước hoặc tập đoàn gia đình kiểm soát. Các công ty châu Á chỉ chi một phần ba lợi nhuận cho cổ tức, so với ba phần tư của các công ty châu Âu và 90% của các công ty Mỹ.

Trong năm 2014, Apple mua nhiều cổ phiếu hơn 500 doanh nghiệp hàng đầu châu Á cộng lại. (Xem tiếp)

DƯƠNG LONG

Emagazine