Thế giới 24h: Nga thâm hụt ngân sách 25 tỷ USD, Úc cân nhắc tập trận trên Biển Đông

Thảo Mai

17:38 26/01/2016

BizLIVE - Nga thâm hụt ngân sách 25 tỷ USD trong năm 2015; Trung Quốc ồ ạt bơm tiền mạnh nhất 3 năm đón Tết Nguyên Đán.

Thế giới 24h: Nga thâm hụt ngân sách 25 tỷ USD, Úc cân nhắc tập trận trên Biển Đông

Ảnh minh họa.

Nga thâm hụt ngân sách 25 tỷ USD trong năm 2015

Tổng thâm hụt ngân sách Liên bang Nga trong năm 2015 ước đạt 1,95 nghìn tỷ ruble (25 tỷ USD) chiếm 2,6% tổng sản phẩm quốc nội, theo số liệu của Bộ Tài chính nước này. 

Thu ngân sách trong năm 2015 cao hơn 3% so với dự tính, đạt 13,6 nghìn tỷ ruble (175 tỷ USD). Chi ngân sách đạt 15,6 nghìn tỷ ruble (200 tỷ USD), vượt dự tính 1,2%.  (Xem tiếp)

Trung Quốc ồ ạt bơm tiền mạnh nhất 3 năm đón Tết Nguyên Đán

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm 440 tỷ nhân dân tệ (67 tỷ USD) vào hệ thống tài chính của nước này thông qua hình thức thỏa thuận mua lại (reverse-repurchase).

Đây là mức rót tiền lớn nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, đẩy mức bơm ròng của PBoC vào thị trường từ đầu tháng tới nay lên 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (243,2 tỷ USD). (Xem tiếp)

JPMorgan chi 1,42 tỷ USD để dàn xếp vụ Lehman Brothers

JPMorgan bị cho là đã lợi dụng vị thế "ngân hàng thanh toán bù trừ" (clearing bank) chính của Lehman để "rút ruột" hàng tỷ USD trị giá tài sản cầm cố, trước khi Lehman sụp đổ vào tháng 9/2008. Sự kiện đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. (Xem tiếp)  

Nhà cung cấp dầu khí lớn nhất Malaysia hủy chi 400 triệu USD mua tài sản tại Việt Nam

Trước đó, tháng 11/2014, SapuraKencana đã ký thỏa thuận mua ba lô dầu khí ngoài khơi của Việt Nam từ Petronas Carigali – công ty con của tập đoàn Petronas.

Các tài sản sẽ được chuyển giao gồm 50% lợi ích tại Lô 01/97 và 02/97 bể Cửu Long; 40% lợi ích tại Lô 10 và 11.1 bể Nam Côn Sơn; 36,84% lợi ích tại Lô 46- Cái Nước, bể Malay – Thổ Chu. (Xem tiếp)

Google và sự thật đằng sau “1 tỷ USD lót tay” cho Apple

Chúng ta đều biết rằng Google (Alphabet) và Apple là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên thị trường hệ điều hành di động. Trong khi Google sở hữu Android chiếm thị phần rất lớn, thì iOS của Apple lại luôn đem về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên đằng sau sự cạnh tranh khốc liệt này lại là một thỏa thuận hợp tác ngầm giữa hai gã khổng lồ. (Xem tiếp)

Australia cân nhắc tập trận trên Biển Đông

Australia đã từng tiến hành một số cuộc tuần tra trên Biển Đông. Các máy bay của Không quân Australia thường hoạt động quanh căn cứ Butterworth ở Malaysia để giám sát khu vực. Tháng 11/2015, một máy bay PC-3 Orion đã thực hiện "cuộc tuần tra thường kỳ" gần các công trình trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. (Xem tiếp)

Sharp - Đứa con được nuông chiều thái quá của chính phủ Nhật Bản

Hãy tưởng tượng bạn là một thanh niên Nhật Bản 26 tuổi, có tham vọng và ước mơ lớn. Bạn tốt nghiệp từ đại học Waseda – trường tư có tiếng trong cả nước với tấm bằng kỹ sư điện tử.

Bạn cùng những người bạn thân trong lớp từng ngồi trong phòng đề cùng xem những bộ phim hoạt hình trên chiếc ti vi LCD được sản xuất bởi Sharp – top 10 nhà sản xuất ti vi LCD lớn nhất thế giới. Và sau đó, bạn nảy ra một vài ý tưởng cải tiến sản phẩm này. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ