Thế giới 24h: Nga “đánh rơi” 33 tỷ USD, AIIB xài USD thay vì nhân dân tệ

Thảo Mai

19:39 04/05/2015

BizLIVE -

Nga “chảy máu” 33 tỷ USD trong quý I/2015; Google chật vật giữa “cơn bão” chính trị là hai trong số các tin kinh tế làm nóng báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Nga “đánh rơi” 33 tỷ USD, AIIB xài USD thay vì nhân dân tệ

Ảnh minh họa.

Nga “chảy máu” 33 tỷ USD trong quý I/2015

Tính từ đầu năm tới nay, lượng vốn rút ròng khỏi Nga đã đạt 32,6 tỷ USD, theo số liệu của Ngân hàng Trung ương. Nhà băng dự đoán mức tháo vốn ròng có thể đạt 131 tỷ USD tính đến cuối năm 2015.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương cũng tính toán lại  số vốn rút ròng khỏi Nga trong năm 2014, nâng từ mức 151,4 tỷ USD lên 154,1 tỷ USD. Đây là đỉnh cao nhất kể từ khi ngân hàng bắt đầu thu thập số liệu vào 1994. (Xem tiếp)

[Infographic] So sánh thế “tam trụ” ngân hàng: World Bank - AIIB - ADB

Dù mới được Trung Quốc khởi xướng thành lập vào thời điểm cuối năm 2014, nhưng Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã nhanh chóng được đem ra so sánh với những tên tuổi gạo cội khác như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vốn đã hoạt động được 49 năm nay, hay thậm chí Ngân hàng Thế giới đã có hơn 70 năm tuổi đời. (Xem tiếp)

Google chật vật giữa “cơn bão” chính trị

Một nhà phê bình Pháp đã đưa ra từ viết tắt, “Gafa” (Google, Apple, Facebook, Amazon), để chỉ các đế chế internet “độc ác” của Mỹ.

Qua đây có thể thấy Google là công ty đứng đầu danh sách cảnh báo này. Giám đốc điều hành của Google cũng đã hết sức kinh ngạc khi chính phủ Anh đưa ra "thuế Google" nhằm ngăn chặn các tập đoàn đa quốc gia trốn thuế. (Xem tiếp)

Marketing dược phẩm: Trâu chậm chưa chắc uống nước đục

Thứ nhất: Không nên đánh giá quá cao vai trò của công ty tiên phong, nhất là khi chu kỳ làm ra sản phẩm ngắn (dưới hai năm) và thị trường được dự đoán là sẽ có trên hai "người chơi".

Thứ hai: Đối với các công ty giàu kinh nghiệm, nhiều vốn liếng, nắm sẵn lợi thế tiên phong trong tay, thì việc đi đầu về tốc độ không quan trọng bằng đi đầu về chất lượng. (Xem tiếp)

AIIB sẽ giao dịch bằng USD thay vì nhân dân tệ của Trung Quốc

Một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh ngày 4/5 đã tiết lộ Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), do Trung Quốc dẫn đầu, sẽ dùng USD làm đồng tiền cho các giao dịch của mình, bất chấp tham vọng của Bắc Kinh quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của họ. (Xem tiếp)

Apple, Samsung làm hòa, giới công nghệ “khiếp vía”

Từ mối liên minh này, Apple có thể tiếp cận một trong những quy trình sản xuất chip tinh vi nhất, lớn nhất thế giới để tiếp tục làm nóng cạnh tranh.

Samsung ngược lại có thêm các đơn hàng mới cho mảng chip để bù đắp cho lợi nhuận di động thụt lùi. Như vậy, gần như mọi công ty khác trong ngành sẽ bị ảnh hưởng, bắt đầu từ TSMC và SanDisk. (Xem tiếp)

Những bài học kinh doanh quý giá của tỷ phú Jack Ma

Quan điểm của phương Tây về các công ty công nghệ Trung Quốc thể hiện rõ sự tự mãn và tính bề trên sâu sắc. "Tất cả những điều họ làm là sao chép và ăn cắp".

Đó là cách chúng ta đã nói về HongKong, Nhật Bản và Hàn Quốc. Kinh nghiệm của tôi cho thấy có rất nhiều các CEO Trung Quốc hiểu vể công nghệ kỹ thuật số còn tốt hơn cả chúng tôi. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ