Thế giới 24h: Lào “oằn lưng” vì gánh nợ đường sắt, Trung Quốc “ung dung” hưởng lợi

Thảo Mai

21:19 24/07/2015

BizLIVE -

Ukraine chính thức thoát “thảm cảnh” vỡ nợ, các đồng tiền tại châu Á – Thái Bình Dương đồng loạt tạo đáy là 2 trong số các tin kinh tế làm nóng mặt báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Lào “oằn lưng” vì gánh nợ đường sắt, Trung Quốc “ung dung” hưởng lợi

Ảnh minh họa.

4 doanh nghiệp Việt đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thịt sang Nga

Sau đợt kiểm tra diễn ra hồi tháng Tư, Việt Nam đã cho phép 4 nhà sản xuất thịt gia súc và gia cầm được xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Việt Nam.

Ngược lại, trong số 15 nhà sản xuất của Việt Nam được kiểm định về tiêu chuẩn, có 4 nhà sản xuất được Cơ quan giám sát nông nghiệp Liên bang Nga xác nhận đạt yêu cầu của thị trường Nga. (Xem tiếp)

Ukraine chính thức thoát “thảm cảnh” vỡ nợ

Thứ trưởng Bộ tài chính Ukraine Artem Shevalev cho biết nước này đã thanh toán khoản nợ 120 triệu USD bằng trái phiếu châu Âu tới hạn vào ngày 24/7, xóa bỏ triển vọng vỡ nợ về mặt kỹ thuật cho chính quyền Kiev. (Xem tiếp)

Các đồng tiền tại châu Á – Thái Bình Dương đồng loạt tạo đáy

Đồng dollar Úc xuống mức thấp nhất so với USD trong vòng 6 năm. Đồng rupiah của Indonesia trượt xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 thập kỷ. Đồng won của Hàn Quốc mất giá gần 0,6% xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm, còn baht Thái Lan tiếp đáy 7 năm. (Xem tiếp)

 Đồng rupiah của Indonesia (lam), won Hàn Quốc (đỏ), baht Thái Lan (vàng), dollar Úc (xám) đều xuống giá so với USD từ đầu năm tới nay. 

Đường sắt 7 tỷ USD: Lào oằn lưng gánh nợ, Trung Quốc hưởng lợi

Công ty liên doanh này được thành lập để quản lý dự án, thu hồi đất đai, xây dựng và khai thác. Điều đó có nghĩa Lào sẽ phải vay tiền thực hiện dự án thông qua công ty này. Tổng chi phí của dự án dự kiến khoảng 7 tỷ USD, mặc dù trước đó, Lào và Trung Quốc tuyên bố chi phí lên tới 7,2 tỷ USD. (Xem tiếp)

Hãng Nikkei mua tờ Financial Times

Reuters và CNN cho hay tập đoàn xuất bản Pearson vừa công bố sẽ bán FT Group, trong đó có tờ thời báo tài chính nổi tiếng Financial Times, cho tập đoàn Nikkei với giá 844 triệu bảng Anh, tương đương 1,32 tỷ USD. Sau 60 năm thuộc sở hữu của Pearson, Financial Times giờ đây về với “tập đoàn tin tức kỹ thuật số toàn cầu” châu Á. (Xem tiếp)

10 cặp vợ chồng giàu có nhất thế giới

Người sáng lập và CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới chỉ là một sinh viên năm hai đại học Harvard cách đây 10 năm. Cũng chính tại đây, Zuckerberg đã gặp Priscilla Chan trong một bữa tiệc và 9 năm sau đó họ kết hôn. (Xem tiếp)

Nhật công bố hình ảnh 16 giàn khoan Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp

Theo Tokyo, tổng số có 16 giàn khoan, trong đó có 12 giàn được thực hiện từ hai năm gần đây. Vào tháng 06/2008, cả hai nước đã ký một hiệp định cam kết cùng nhau phát triển vùng biển được cho là giàu khí đốt này. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, quan hệ hai nước ngày càng trở nên căng thẳng liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo và việc khai thác trong khu vực. (Xem tiếp)

THẢO MAI