Thế giới 24h: Kinh tế Trung - Nga, tương phản đến “dị thường”

Thảo Mai

21:23 21/09/2015

BizLIVE -

Giới đầu cơ đặt cược “canh bạc” giá dầu sẽ trở lại mốc 80 USD/thùng, “cái chết” của ngành taxi truyền thống là hai trong số các tin tức làm nóng mặt báo kinh tế thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Kinh tế Trung - Nga, tương phản đến “dị thường”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mô hình kinh tế Trung-Nga: Tương phản một cách kỳ lạ

Tờ Le Monde nêu rõ nét "tương phản một cách kinh dị": trong khi ông Tập Cận Bình tìm phương cách nâng cao năng xuất của lãnh vực xí nghiệp công thì Vladimir Putin siết chặt gọng kìm kiểm soát từng lãnh vực lớn nhỏ của nền kinh tế. (xem tiếp)  

Giới đầu cơ đặt cược “canh bạc” giá dầu sẽ trở lại mốc 80 USD/thùng

Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế mới đây cho biết, sau một khoảng thời gian dài giá dầu sụt giá, các nhà sản xuất đã buộc phải tạm ngừng hoạt động tới hơn một nửa số giàn khoan. Điều này khiến sản lượng khai thác của Mỹ có thể giảm tới 400.000 thùng một ngày vào năm tới. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1989. (xem tiếp)

“Cái chết” của ngành taxi truyền thống

Chiếc huy hiệu đắt đỏ này đã tụt giá từ 1,32 triệu USD năm 2013 xuống còn khoảng 750.000 USD hiện nay. Nguồn: Dailymail.
Trong một bài viết ngày 23/7 vừa qua, Bloomberg cho biết hiện ở New York có 13.637 chiếc taxi (tức có huy hiệu chứng nhận). Trong khi đó Uber không thuộc loại hình này, dù cũng phải đăng ký giấy phép với TLC, có tới 19.000 chiếc. Với riêng lĩnh vực đăng ký qua ứng dụng điện thoại, Uber chiếm lĩnh tới 90% thị trường taxi New York. (xem tiếp)  

Philippines sẽ “mời” Mỹ trở lại khi Trung Quốc bành trướng?

Cụ thể, Philippines đang tranh cãi về việc chào đón Hải quân Mỹ quay lại các cảng nước sâu và đường băng trên vịnh Subic, nơi đã từng là xưởng sửa chữa cho các tàu chiến bị hư hại và nơi dừng chân của các binh lính Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam. (xem tiếp)  

Các nước mới nổi dưới hai gọng kìm “Trung Quốc và FED”

Các nhà đầu tư biết rất rõ là Hoa Kỳ rồi cũng sẽ tăng lãi suất chỉ đạo. Và điều này sẽ làm nảy sinh ra thêm nhiều vấn đề cho các nước này, trong khi đang chịu tác động mạnh do sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc. (xem tiếp)  

Cách Trung Quốc thúc đẩy các startup về công nghệ

Họ lập luận rằng Trung Quốc nên xem xét đến việc nâng cấp công nghiệp cho sự tăng trưởng bền vững, chứ không phải là Internet và các thị trường vốn. Họ viết rằng "Thung lũng Silicon sử dụng không quá 1 triệu nhân viên công nghệ"; "Con số này thậm chí còn không đủ cho khu vực Phố Đông của Thượng Hải, chứ chưa tính đến việc thúc đẩy tạo công ăn việc làm của cả nước". (xem tiếp)  

Cổ phiếu đại gia xe hơi Volkswagen rớt thảm sau “scandal” gian lận khí thải

Trước đó, hãng xe hơi Đức đã thừa nhận sử dụng phần mềm khai gian về lượng khí thải của gần 500.000 chiếc xe chạy bằng động cơ diesel của hãng. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường.

Do vậy, xe sẽ thải ra liều lượng khí thải cao hơn từ 10 đến 40 lần mức cho phép theo quy định. (xem tiếp)  

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine