Thế giới 24h: Forbes “dìm” xếp hạng công ty Nga

Thảo Mai

21:24 08/05/2015

BizLIVE -

Doanh nghiệp Nga “rớt hạng” trong danh sách quyền lực của Forbes; bong bóng trái phiếu toàn cầu sắp nổ là hai trong số các tin kinh tế làm nóng báo thế giới 24h qua.

 

Thế giới 24h: Forbes “dìm” xếp hạng công ty Nga

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp Nga “rớt hạng” trong danh sách quyền lực của Forbes

Gã khổng lồ dầu khí Gazprom – dẫn đầu nhóm doanh nghiệp Nga trong bảng xếp hạng của Forbes – trượt từ vị trí thứ 21 trong 2014 xuống 27 trong 2015.

Công ty dầu mỏ hàng đầu của Nga – Rosneft – đứng ở vị trí thứ 2, giảm từ vị trí thứ 34 xuống bậc 59. (Xem tiếp)

Bong bóng trái phiếu toàn cầu sắp nổ?

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ mức 1,92% đầu tuần trước lên 2,21% trong tuần này, giữa bối cảnh các giới đầu tư bán tháo, CNNMoney ghi nhận.

Tình cảnh tại châu Âu cũng không khá khẩm hơn. Lợi tức trái phiếu chính phủ Đức tăng từ 0,16% lên 0,65% kể từ đầu tuần trước. Lợi tức trái phiếu Pháp cũng nhảy từ 0,4% lên 1%. Tại Tây Ban Nha và Ý, lợi tức trái phiếu vọt từ 1,3% lên gần 2%. (Xem tiếp)

Lợi tức trái phiếu kho bạc tiệm cận đỉnh cao 2015.

“Chiêu” trộm 1 tỷ USD trong 3 ngày của siêu lừa làm rúng động Moldova

Báo cáo của quốc hội nước này cho biết Shor và đồng sự đã cấu kết mua cổ phần điều khiển tại ba ngân hàng trên vào năm 2012. Sau đó, nhóm này âm thầm đẩy tính thanh khoản của 3 định chế qua một loạt các giao dịch phức tạp, bao gồm cho vay liên ngân hàng và các chi nhánh tại nước ngoài.

Cuối cùng, chỉ trong 3 ngày, 767 triệu USD đã "bốc hơi" khỏi bản cân đối của 3 ngân hàng trên. (Xem tiếp)

Trung Quốc - “hiệp sỹ FDI” của Nga

Top 5 nhà đầu tư lớn nhất tại Nga đều là các công ty Trung Quốc. Tổng cộng, Bắc Kinh đã rót 5 tỷ USD FDI vào Nga trong năm 2014.

Trong danh sách điểm đến đầu tư của Trung Quốc, Nga là lựa chọn hấp dẫn thứ 2, chỉ sau Mỹ, tính theo số vốn. (Xem tiếp)

Nhiều sogo shosha Nhật Bản lâm vào khủng hoảng

Các nhà phân tích nhận định các tập đoàn này hiện đang đứng ở "ngã ba đường" và hy vọng chuyển sang những lĩnh vực phi tài nguyên để cân bằng tình hình kinh doanh mất cân đối kéo dài. Tuy nhiên, các thay đổi bước đầu không mang lại kết quả khả quan. (Xem tiếp)

Thụy Sĩ sẽ ngưng nhận tiền “bẩn”

Đến một thời điểm nhất định, các NH sẽ chỉ được tiếp nhận những "đồng tiền sạch", tức đã được thẩm định rằng không có chuyện rửa tiền, trốn thuế đằng sau các khoản ký gửi khổng lồ. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới sức hút và lợi nhuận của NH Thụy Sĩ.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều món tài sản kếch xù của các tỷ phú trên khắp thế giới có nguy cơ bị điều tra và đem ra ánh sáng. (Xem tiếp)

Kuok Khoon Hong - Ông vua dầu cọ “hoàn lương“

Nhà hoạt động môi trường lên truyền hình “tố cáo” Wilmar chính là Glenn Hurowitz, nhà điều hành tại tổ chức tư vấn môi trường Catapult.

 Và ông cũng là một trong những chiến lược gia đằng sau chiến dịch kéo dài 1 năm trời do các tổ chức phi chính phủ thực hiện nhằm “tấn công” ngành cọ mà Wilmar là mục tiêu số 1. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ