Thế giới 24h: “Đỏ lửa” vì cú sốc tỷ giá CNY, Nga trả giá vì cấm vận của phương Tây

Thảo Mai

18:07 12/08/2015

BizLIVE -

Moscow trả giá đắt cho cấm vận của phương Tây, thị trường toàn cầu “đỏ lửa” vì Trung Quốc phá giá nội tệ là 2 trong số các tin làm nóng mặt báo kinh tế thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: “Đỏ lửa” vì cú sốc tỷ giá CNY, Nga trả giá vì cấm vận của phương Tây

Ảnh minh họa.

Thị trường toàn cầu “đỏ lửa” vì Trung Quốc phá giá nội tệ

Nhiều đồng tiền của châu Á cũng hạ giá sau động thái của PBOC. Đồng ringgit của Malaysia mất mốc 4 ringgit đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng châu Á năm 1998. Tỷ giá đồng rupiah của Indonesia xuống đáy thấp nhất 17 năm so với USD. (Xem tiếp)

Nhật lo ngại đàm phán về TPP bị sa lầy

Theo Bộ trưởng Akira Amari, trong cuộc gặp ở Hawai, các nhà đàm phán Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội, không có được sự kiên trì vốn có. Do vậy, ông nhấn mạnh là các bên liên quan cần phải gặp lại nhau trong tháng này, bởi vì các nước có nguy cơ không thấy lợi ích gì và các cuộc thương lượng có nguy cơ bị sa lầy. (Xem tiếp)

Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ, Fed lâm vào thế khó

“Động thái phá giá nhân dân tệ của Trung Quốc đẩy Fed vào thế khó. Nó mở ra khả năng Fed sẽ hoãn nâng lãi suất. Nếu không, nó cũng khiến quá trình này trở nên gai góc hơn”. (Xem tiếp)  

Báo Pháp: Thời của hàng rẻ “Made in China” sắp hết

Le Figaro nêu nguyên nhân đập mắt làm Trung Quốc mất sức cạnh tranh trong tư cách là xưởng gia công của thế giới: Nhân công đắt đỏ hơn, đồng yuan mạnh, năng suất kém, khiến cho sản phẩm giá hạ của Trung Quốc không cạnh tranh được với các các quốc gia Đông Nam Á hay Châu Phi. (Xem tiếp)

Moscow trả giá đắt cho cấm vận của phương Tây

Cho đến giờ, Nga cho tịch thu và trả về nơi xuất phát các sản phẩm đưa trái phép vào Nga. Nhưng cuối tuần qua, như để thị uy và cho thấy sự cương quyết của ông Putin không lùi bước trước Châu Âu, chính quyền Nga đã cho phá hủy hàng trăm tấn thực phẩm.

Đây là một biện pháp có thể làm nản chí những người buôn lậu, nhưng người dân có vẻ khó chấp nhận, nhiều tiếng nói muốn chính quyền nên dành những hàng hóa đó những người túng thiếu nhất. (Xem tiếp)

Tại sao Trung Quốc đột ngột phá giá Nhân dân tệ?

Ngân hàng trung ương Trung Quốc dựa chủ yếu vào việc đồng USD mạnh và thực tế tỷ giá thực sự của đồng RMB tăng rất nhiều. Trong bối cảnh đó, PBoC nhận thấy việc cố định tỷ giá USD-CNY đã đi xa khỏi tỷ giá giao ngay trong một thời gian rất dài, làm yếu đi cơ chế tham chiếu của tỷ giá USD-CNY. (Xem tiếp)

Ai được, ai mất khi phá giá Nhân dân tệ?

Nhóm cổ phiếu công ty hàng không Trung Quốc lập tức sụt giá sau tuyên bố của PBoC. Cổ phiếu China Southern Airlines trượt 18% trên sàn Hong Kong, mức mạnh nhất kể từ năm 2001. Cổ phiếu China Eastern Airlines sụt 16%, mạnh nhất trong vòng 7 năm.

China Southern Airlines ước tính đồng nhân dân tệ giảm giá 1% thì lợi nhuận hàng năm của công ty giảm 121 triệu USD. (Xem tiếp)

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ