Thế giới 24h: Châu Âu kiện Google, Trung Quốc chi hàng tỷ USD để mở rộng Đá Chữ Thập

dương long

18:49 16/04/2015

BizLIVE -

Liên minh châu Âu chính thức kiện Google độc quyền, Nhật Bản vượt Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ là hai trong số các tin kinh tế làm nóng báo thế giới 24h qua.

Thế giới 24h: Châu Âu kiện Google, Trung Quốc chi hàng tỷ USD để mở rộng Đá Chữ Thập

Ảnh minh họa.

Tăng lương nhân viên, McDonald's “đâm sau lưng” cửa hàng nhượng quyền

Các cửa hàng nhượng quyền của McDonald's đang phẫn nộ với quyết định tăng lương gần đây của McDonald's, Tạp chí Business Insider đưa tin. 

Hiện giờ, các chủ cửa hàng này chịu sức ép phải tăng lương cho nhân viên, trong bối cảnh doanh số thì giảm sút, còn McDonald's làm thâm hụt thu chi của họ bằng các chiến dịch quảng cáo và nâng cấp nhà hàng tốn kém. (Xem tiếp)

Nhiều nước sẵn sàng từ chối “ông nhà giàu” Trung Quốc

Mặc dù vốn đầu tư của Trung Quốc đang là “phao cứu sinh” đối với nhiều chính phủ để giải quyết bài toán tăng trưởng chậm lại, nhưng vốn ODI của Trung Quốc cũng để lại nhiều vấn đề cho cả hai nhóm nước phát triển và đang phát triển.

Đối với các nước phát triển – chẳng hạn EU – nguồn vốn ODI có thể bù đắp cho mức sụt giảm đầu tư lớn, nhưng cũng tạo ra một EU đầy chia rẽ và mâu thuẫn gia tăng. (Xem tiếp)

Liên minh châu Âu chính thức kiện Google “độc quyền”

Hiện, EU đang xác minh liệu Google có lợi dụng thị phần tìm kiếm lớn và hệ điều hành smartphone để cạnh tranh không lành mạnh với đối thủ hay không. Gã khổng lồ tìm kiếm bị nghi ngờ dịch chuyển lượng truy cập vào trang của đối thủ sang các trang mua sắm của công ty.

Trong kịch bản xấu, Google có thể phải nộp phạt tới 6,5 tỷ USD, bằng 10% doanh thu hàng năm.  (Xem tiếp)

Ông Putin “nghèo” nhất Điện Kremlin năm 2014

Thu nhập của ông vào khoảng 151.000USD trong năm 2014, cao gấp đôi so với mức lương năm 2013. Thủ tướng Dmitry Medvedev kiếm được khoảng 160.000 USD.

Điện Kremlin không cho biết cụ thể mức lương chiếm trong thu nhập. Con số này không được công khai, chỉ biết Tổng thống Nga đã được tăng lương một năm trước. (Xem tiếp)

Đi tìm nguyên nhân dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm kỷ lục

Dự trữ ngoại tệ của nước này đã giảm 113 tỷ USD xuống 3.730 tỷ USD, ghi dấu sự sụt giảm quý thứ ba liên tiếp.

Đồng USD phục hồi và những số liệu kinh tế yếu kém ở Trung Quốc đã khiến dòng vốn chảy mạnh, và tình trạng này có thể sẽ tiếp tục trong năm nay. (Xem tiếp)

Nhật Bản vượt Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều nhất trái phiếu kho bạc Mỹ. Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu Tokyo chiếm ngôi vị chủ nợ lớn nhất của Washington.

Hãng tin Bloomberg nhận định, cuộc “đổi ngôi” này diễn ra trong bối cảnh có sự dịch chuyển về kinh tế và chính sách ở Trung Quốc và Nhật Bản - hai nền kinh tế lớn nhất châu Á. (Xem tiếp)

Trung Quốc chi hàng tỷ USD để mở rộng Đá Chữ Thập

Chỉ riêng việc mở rộng Đá Chữ Thập (Fierry Cross Reef) thành "đảo" lớn nhất của Trường Sa đã tiêu tốn một khoản tiền được thẩm định là hơn 73 tỷ nhân dân tệ (11,5 tỷ USD), chưa tính đến các tòa nhà và các thiết bị cố định khác xây trên bãi đá này. (Xem tiếp)

DƯƠNG LONG

BizLIVE - Gặp gỡ