Thâu tóm Alcatel-Lucent, Nokia sẽ “vượt mặt” Huawei?

P.H

11:58 18/05/2015

Thương vụ sáp nhập giữa Nokia và Alcatel-Lucent được kỳ vọng sẽ hình thành nên hãng sản xuất linh kiện, thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới chỉ đứng sau Ericsson của Thụy Điển và vượt qua cả Huawei Trung Quốc.

Thâu tóm Alcatel-Lucent, Nokia sẽ “vượt mặt” Huawei?

Ảnh minh họa.

Trong tháng 4/2015 vừa qua, công ty viễn thông Nokia của Phần Lan lên tiếng cho biết sẽ tiến hành thương vụ mua lại toàn bộ cổ phiếu nhằm tiếp quản Alcatel-Lucent, một công ty đối thủ của Pháp với giá trị vào khoảng 16,6 tỷ USD.

Các bên trong thương vụ tin rằng, bằng sự hợp nhất các nguồn lực sẽ có thể cạnh tranh tốt hơn đối với các hãng đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc và Châu Âu trong các hoạt động đấu thầu cung cấp các sản phẩm phần cứng, phần mềm viễn thông cho các hãng di động lớn nhất trên thế giới, trong đó bao gồm các hãng AT&T và Verizon của Mỹ, Vodafone và Orange của Châu Âu, SoftBank (Nhật Bản)...

Năm 2014, tổng doanh thu của cả Nokia và Alcatel-Lucent trong lĩnh vực công nghệ viễn thông là 28,6 tỷ USD và tổng thị phần đạt 16,9%.

Tức là, nếu thương vụ sáp nhập giữa Nokia và Alcatel-Lucent được thực hiện thành công sẽ hình thành hãng sản xuất các loại linh kiện, thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Ericsson của Thụy Điển và vượt qua cả Huawei Trung Quốc, phạm vi hoạt động trải rộng khắp Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra tiếp sau thông tin trước đó cho thấy cả Nokia và Alcatel-Lucent đang trong tiến trình đàm phán về một thương vụ mới nhất trong số hàng loạt các hoạt động mua bán sáp nhập nằm trong chương trình tái cấu trúc lĩnh vực viễn thông.

Hãng Nokia cho biết đã thông báo trả 0,55 cổ phiếu mới cho mỗi cổ phiếu hiện tại của Alcatel-Lucent, bằng khoảng 1/3 mức thưởng trên giá cổ phần của công ty trước khi tin tức về thương vụ sáp nhập được đưa ra lần đầu tiên.

Tổng Giám đốc điều hành của Nokia, ông Rajeev Suri, sẽ nắm quyền điều hành doanh nghiệp sau hợp nhất cùng với hy vọng việc tái cấu trúc giúp tiết kiệm được khoản chi phí vào khoảng 1 tỷ USD mỗi năm kể từ năm 2019.

Cũng theo ông Suri, Alcatel-Lucent và Nokia hướng tới vị trí dẫn đầu về công nghệ và dịch vụ di động cho thế hệ tiếp theo. Cả hai sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ ở mọi nơi trên thế giới, trong đó gồm cả vị trí dẫn đầu tại thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Thương vụ sáp nhập hy vọng được hoàn tất vào nửa đầu năm 2016, trong đó các cổ đông Nokia nắm giữ khoảng 66,5% cổ phần và phần còn lại do các nhà đầu tư của Alcatel-Lucent nắm giữ.

Tuyên bố về thương vụ mua lại Alcatel-Lucent là bước đi mới nhất của Nokia – hãng từng là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới nhưng buộc phải bán đi nhà máy cho Microsoft vào năm ngoái sau khi cạnh tranh không hiệu quả với Apple, Samsung…

Với Alcatel-Lucent, việc chào bán cho Nokia cũng là bước tiếp theo của một nỗ lực nhằm cải tổ lại các mảng hoạt động của công ty, được đưa ra từ năm 2013 cùng với việc cắt giảm tới 10.000 nhân công.

Đáng chú ý, sau khi thông tin về thương vụ lan truyền, nhiều tổ chức công đoàn tại Pháp đã bày tỏ quan ngại việc mua lại của Nokia có thể dẫn tới sự cắt giảm lao động với số lượng lớn tại nước Pháp.

Để xoa dịu và làm giảm bớt những lo ngại trên, cả ông Rajeev Suri và ông Michel Combes, Giám đốc điều hành Alcatel-Lucent, đã có cuộc gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Cung điện Élysée. Bộ Kinh tế của Pháp cũng đã thông tin cho biết sẽ ủng hộ vụ thương vụ sáp nhập này.

Tổng thống Pháp đã ủng hộ mạnh mẽ các thương vụ sáp nhập cho phép tạo ra những doanh nghiệp mạnh của Châu Âu để đánh bại sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp của Trung Quốc. Điều kiện được đưa ra trong thương vụ sáp nhập là vẫn phải đảm bảo tối đa số lượng việc làm tại Pháp và các hoạt động nghiên cứu phát triển của Alcatel-Lucent tại Pháp tiếp tục được duy trì mạnh mẽ.

 Ngay từ khi mới được lập ra (từ năm 2006 giữa công ty Alcatel của Pháp và Tập đoàn kỹ thuật Lucent của Mỹ), Alcatel-Lucent luôn chao đảo do trải qua hết các cuộc khủng khoảng này đến cuộc khủng khoảng khác, đã cắt giảm nhiều việc làm và mất dần sức mạnh cạnh tranh trên một thị trường luôn có vận động phát triển một cách mạnh mẽ. Và viễn cảnh tương lai của công ty được dự báo cũng không có gì khả quan hơn.

Vấn đề hoạt động kém hiệu quả của Alcatel-Lucent từ lâu đã trở thành mối quan ngại của chính phủ và vào năm 2014 ông Emmanuel Macron, Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp thậm chí đã nêu lên khả năng thực hiện một thương vụ nào đó với hãng Samsung. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn với báo Les Echos, ông cho rằng “Nokia là một thương vụ tốt hơn”.

Theo ICTnews