Thâm Quyến: Từ làng chài vươn lên đua song mã cùng Hong Kong

Dương Long

09:57 14/05/2015

BizLIVE -

Khởi thủy là một làng chài nghèo khó của tỉnh Quảng Đông, giờ Thâm Quyến đã chuyển mình trở thành 1 trong 4 đại đô thị lớn nhất Trung Quốc, thu hút 10 triệu lao động di cư đến từ mọi miền đất nước, Bloomberg nhận xét.

Thâm Quyến: Từ làng chài vươn lên đua song mã cùng Hong Kong

Nhịp sống hối hả và hiện đại tại Thâm Quyến là thỏi nam châm thu hút người dân Trung Quốc từ đông đảo mọi miền. Ảnh minh họa: Bloomberg

Nguyên Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào từng tuyên bố: "Sự phát triển của Thâm Quyến có thể được coi là một điều kỳ diệu trên thế giới về công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đô thị hoá”.

Thiên đường của doanh nghiệp

Thâm Quyến đã dọn sạch những lều lán công nhân lao động chân tay. Các nhà máy dây chuyền tự động do lao động nhập cư điều hành cũng lũ lượt rời đi. Thay vào đó là các ngân hàng, công ty công nghệ, trụ sở nghiên cứu.

Ông Đặng Tiểu Bình đã chọn Thâm Quyến là nơi thử nghiệm mô hình nền kinh tế thị trường vào năm 1980. Thâm Quyến khi đó chỉ là một ngôi làng nhỏ gần kề Hong Kong, đi lên từ "con số không" tròn trĩnh khi không có cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Nhưng thành công của nó vượt trên mức tưởng tượng.

Công nhân tại một công trường ở Thâm Quyến năm 1985. 

Tại quận Sơn Nam – trái tim công nghệ của thành phố - GDP bình quân trên người đạt tới gần 50.000USD trong năm 2014, vượt cả Nhật Bản, Đức và Hong Kong.

Đây là cái nôi của những công ty thành danh nhất Trung Quốc như Huawei, Tencent hay bảo hiểm Ping An.

Trong quý I năm nay, Thâm Quyến ghi nhận GDP tăng 7,8%, dẫn đầu mọi thành phố lớn tại Trung Quốc.

Mô hình khai thác nhân công giá rẻ và thu hút FDI đã bị dẹp bỏ, thay vào đó là tư tưởng “Cải tiến” của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

“Đây là thiên đường thực sự nếu bạn muốn thành lập công ty. Thâm Quyến không còn là một làng chài hay xưởng sản xuất”, ông James Wang, giám đốc một công ty công nghệ tại Thâm Quyến chia sẻ.

Hy vọng mới

“Tại Trung Quốc, khi những khu vực lệ thuộc vào khai thác tài nguyên như Thiểm Tây đang lâm vào vũng bùn kinh tế, Thâm Quyến mang lại hy vọng mới. Tăng trưởng thành phố này phụ thuộc vào cải tiến, công nghệ và sử dụng hiệu quả nguồn vốn”, công ty Mizuho Securities Asia tại Hong Kong nhận xét.

Bẻ lối đi sang công nghệ và tài chính là quyết định đúng đắn, giúp tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế thành phố lên 258 tỷ USD chỉ trong vòng 5 năm. Với tốc độ này, chẳng mấy chốc Thâm Quyến sẽ vượt Hong Kong – nơi có tốc độ tăng trưởng chậm hơn.

Một phần Thâm Quyến năm 1985. 

Đằng sau đà tăng ấn tượng đó là những công ty như SZ DJI Technology – nhà sản xuất máy bay không người lái Phantom. Mới thành lập cách đây chưa đầy 10 năm, công ty đã chuyển mình từ một doanh nghiệp khởi sự lên công ty được định giá hàng tỷ USD. SZ DJI cung cấp hơn một nửa số máy bay tự hành cho toàn thế giới, đại diện công ty tiết lộ.

OnePlus cũng là một điểm sáng. Nhà sáng lập công ty chưa đầy 30 tuổi, Carl Pei đã đưa OnePlus lên trở thành nhà sản xuất smartphone có năng lực kèn cựa với những gã khổng lồ Samsung và Apple trên thị trường Trung Quốc.

Tụ điểm tài chính

Xuôi về trung tâm Thâm Quyến là Sở giao dịch chứng khoán thành phố, nơi luôn tấp nập ngân hàng và nhà đầu tư. Chỉ tính riêng trong 12 tháng qua, chỉ số chứng khoán thành phố đã tăng hơn 200%.

Tại khu thương mại tài chính tự do mới ở Qianhai, phía tây Thâm Quyến, các doanh nghiệp được ưu tiên vay nhân dân tệ từ Hong Kong với lãi suất thấp hơn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Trung bình mỗi ngày, có tới 100 công ty được đăng ký thành lập mới tại đây.

 Quận Sơn Nam – trái tim công nghệ của thành phố.

Thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ ở mức 15%. Các chuyên gia tài chính, luật sư, nhân viên kế toán không phải chịu bất cứ khoản thuế thu nhập nào.

Nhịp sống hối hả và hiện đại tại Thâm Quyến là thỏi nam châm thu hút người dân Trung Quốc từ đông đảo mọi miền. Năm 2014, lần đầu tiên số lượng trẻ em nhập trường cấp I tại đây nhiều hơn Bắc Kinh. Thâm Quyến có cơ cấu dân số trẻ nhất trong số các thành phố top đầu tại Trung Quốc, với độ tuổi trung bình là 34.

“Lợi thế lớn nhất của Thâm Quyến từng là cơ chế thông thoáng, cho phép bạn làm những việc không thể ở nơi khác. Nhưng giờ đây, ưu thế đó đã hoàn toàn biến mất. Thâm Quyến cạnh tranh nhờ những cư dân trẻ, ưu tú và hết mình vì thành phố”, bà Ye Qing, Chủ tịch công ty xây dựng xanh Shenzhen Institute of Building Research, chỉ ra. 

DƯƠNG LONG

BizLIVE - Gặp gỡ