“Thái tử” Samsung bị tình nghi đưa hối lộ

Thảo Mai

15:48 11/01/2017

BizLIVE - Người thừa kế thế hệ thứ ba của Samsung sẽ bị các công tố viên Hàn Quốc điều tra làm rõ nghi vấn hối lộ, một phần trong vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye, Nhật báo Phố Wall đưa tin.

“Thái tử” Samsung bị tình nghi đưa hối lộ

Ông Lee Jae-yong, đồng chủ tịch và cũng nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung. Ảnh: PRESS POOL/GETTY IMAGES

Ông Lee Jae-yong, đồng chủ tịch và cũng nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung, sẽ bị triệu tập để trả lời thẩm vấn vào sáng thứ Năm với tư cách là một nghi can, đại diện văn phòng công tố viên của Hàn Quốc cho biết. 
Văn phòng này sẽ điều tra làm rõ nghi vấn liệu có sự ảnh hưởng nảy sinh giữa chính phủ và hoạt động kinh kinh doanh không. 
Đây là văn phòng đặc biệt được Quốc hội Hàn Quốc thành lập để điều tra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye từ năm ngoái. 
Các công tố viên đang nghi ngờ những tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và LG rót hàng triệu USD vào quỹ của bạn bà Park để được ưu ái về mặt chính trị. 
Riêng với trường hợp của Samsung, văn phòng còn nghi ngờ quỹ hưu trí nhà nước National Pension Service đã nhận tiền để giúp Samsung tiến hành suôn sẻ vụ sáp nhập hai công ty con trong năm 2015.
Tháng 12 năm ngoái, ông Lee từng được triệu tập lên điều trần trước quốc hội Hàn Quốc. Ông phủ nhận toàn bộ các cáo buộc. 
Thứ Ba vừa qua, Chủ tịch Samsung Chang Choong Ki và Phó chủ tịch chiến lược doanh nghiệp Choi Gee Sung cũng bị các công tố viên thẩm vấn với tư cách người làm chứng. 
Trong báo cáo kinh doanh mới nhất, lợi nhuận quý IV/2016 của Samsung cán mốc 7,2 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.
Bất chấp thiệt hại từ đợt thu hồi Galaxy Note 7, bộ phận smartphone của Samsung vẫn có lãi nhờ doanh thu từ mẫu Galaxy S7 thành công. Tổng lợi nhuận đến chủ yếu từ mảng màn hình và bộ nhớ. 

THẢO MAI

BizLIVE Gặp gỡ