Thái Lan mua 3 tàu ngầm Trung Quốc vì giá rẻ

K.M

22:19 26/06/2015

Thái Lan có kế hoạch mua 3 tàu ngầm Trung Quốc với giá 355 triệu USD/chiếc cho Hải quân Hoàng gia.

Thái Lan mua 3 tàu ngầm Trung Quốc vì giá rẻ

Tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Tờ Bangkok Post ngày 26/6 dẫn nguồn tin từ Ủy ban mua sắm Thái Lan cho biết thông tin trên.

Quyết định được đưa ra hôm 25/6, khi đa số các thành viên của Ủy ban mua sắm gồm 17 người nhất trí mua tàu ngầm Trung Quốc vì "mức giá hợp lý". Một số thành viên còn lại phân vẫn với lời mời mua tàu của Hàn Quốc và Đức.

Theo một nguồn tin, Ủy ban mua sắm bỏ phiếu "đồng ý" mua tàu Trung Quốc, vì chúng "được trang bị vũ khí và công nghệ vượt trội, có khả năng hoạt động ở dưới nước lâu hơn".

Trước đó, tháng 7/2014, Hải quân Hoàng gia Thái Lan khánh thành trụ sở đội tàu ngầm hiện đại và trung tâm đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ với đội tàu này, mặc dù lực lượng hải quân không có tàu ngầm từ năm 1951. Cơ sở này được thành lập tại một căn cứ hải quân hiện tại ở Sattship, phía đông Bangkok trong vịnh Thái Lan.

Dự án tàu ngầm nhận được sự ủng hộ của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon, ông nói rằng đây là việc cần làm trong bối cảnh thách thức về lãnh thổ ngày càng gia tăng, và thực hiện các nhiệm vụ hàng hải.

Trước đó, chính phủ Thái Lan phân bổ gần 6 triệu USD cho lực lượng hải quân để mua sắm tàu ngầm từ Đức, Hàn Quốc hoặc Trung Quốc.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ