Tập đoàn ZTE của Trung Quốc bị Mỹ hạn chế giao dịch vì liên quan tới Iran

Đức Tâm

16:57 08/03/2016

BizLIVE - Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE, hôm 07/03/2016, cho biết đang phải đối mặt với những hạn chế giao dịch do chính quyền Mỹ áp đặt, sau khi báo chí đưa tin là doanh nghiệp này đã vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran.

Tập đoàn ZTE của Trung Quốc bị Mỹ hạn chế giao dịch vì liên quan tới Iran

Sản phẩm của tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE tại một hội chợ quốc tế. Ảnh: AFP

Theo thông cáo của ZTE được đăng tải trên thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thâm Quyến, thì các giao dịch mua bán cổ phần của công ty này bị ngừng lại do có "đề nghị của bộ Thương Mại Hoa Kỳ về việc áp dụng các hạn chế xuất khẩu" đối với doanh nghiệp này.
Tuy nhiên, ZTE không cung cấp thêm các chi tiết. ZTE là tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc.
Reuters giải thích, nếu Mỹ áp dụng các hạn chế, thì tất cả các công ty cung ứng sản phẩm cho ZTE phải làm đơn xin phép trước khi xuất khẩu bất kỳ thiết bị hoặc phụ tùng nào được sản xuất tại Mỹ, cho doanh nghiệp này của Trung Quốc.
Theo tin báo chí, một quan chức cao cấp của bộ Thương Mại Mỹ nói rằng các biện pháp hạn chế này có thể được áp dụng từ ngày 08/03/2016.
Sau khi Iran và nhóm sáu cường quốc ký kết thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Teheran, chính quyền Mỹ, hồi tháng Giêng vừa qua, đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt có liên quan đến những cáo buộc Teheran ủng hộ khủng bố. Và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran.
Website của ZTE cho biết, tập đoàn này được thành lập năm 1985, chuyên cung ứng thiết bị và dịch vụ viễn thông, có khách hàng ở hơn 160 nước.
Ngân Hàng Trung Ương Na Uy cho biết, hồi tháng Giêng, một quỹ đầu tư của nước này đã rút vốn ra khỏi tập đoàn ZTE do có các lo ngại về tham nhũng, theo đó, tập đoàn Trung Quốc đang đối mặt với những cáo buộc về tham nhũng tại 18 quốc gia và đang bị điều tra ở 10 nước.
Hôm thứ Sáu, 04/03, giá cổ phiếu của ZTE đã bị mất 1,44% trên thị trường Thẩm Khuyến, nhưng lại tăng vọt 3,51% trên thị trường Hồng Kông.
Trong quá khứ, Hoa Vi (Huawei), một tập đoàn viễn thông lớn khác của Trung Quốc đã bị ngăn cản tham gia vào một số dự án viễn thông ở Mỹ và Úc vì bị cáo buộc do thám và có liên hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Hoa Vi đã bác bỏ những cáo buộc này.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ