Tăng lương nhân viên, McDonald's “đâm sau lưng” cửa hàng nhượng quyền

Thảo mai

10:03 16/04/2015

BizLIVE -

“McDonald's đâm sau lưng chúng tôi. Họ đã gây chiến”, một chủ cửa hàng bức xúc trả lời khảo sát của công ty Janney Capital Markets.

Tăng lương nhân viên, McDonald's “đâm sau lưng” cửa hàng nhượng quyền

Hiện giờ, các chủ cửa hàng này chịu sức ép phải tăng lương cho nhân viên, trong bối cảnh doanh số thì giảm sút. Ảnh: BI

Các cửa hàng nhượng quyền của McDonald's đang phẫn nộ với quyết định tăng lương gần đây của McDonald's, Tạp chí Business Insider đưa tin. 

Các cửa hàng nhượng quyền khẳng định đây là một chiêu quảng cáo “đáng xấu hổ”, thứ đang quay lại làm phương hại tới họ.

“McDonald's đâm sau lưng chúng tôi. Họ đã gây chiến”, một chủ cửa hàng bức xúc trả lời khảo sát của công ty Janney Capital Markets.

Trước đó, McDonald's quyết định sẽ trả thêm cho nhân viên thêm ít nhất 1USD/giờ so với mức lương tối thiểu theo quy định, áp dụng tại 1.500 nhà hàng ở Mỹ bắt đầu từ 1/7 tới.

Lần tăng lương này sẽ tác động tới khoảng 90.000 lao động các cơ sở mà công ty làm chủ, bằng 10% trong số 14,000 cửa hàng tại Mỹ. Những thay đổi trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng về tiền lương và điều kiện làm việc ở McDonald's ngày càng trở nên nhức nhối, song không áp dụng cho nhân viên tại các cửa hàng nhượng quyền.

Hiện giờ, các chủ cửa hàng này chịu sức ép phải tăng lương cho nhân viên, trong bối cảnh doanh số thì giảm sút, còn McDonald's làm thâm hụt thu chi của họ bằng các chiến dịch quảng cáo và nâng cấp nhà hàng tốn kém.

“Mối quan hệ giữa McDonald's Corporation và các nhà điều hành xuống cấp tồi tệ chưa từng thấy trong lịch sử. Chúng tôi cảm thấy bị phản bội. Vật lộn với lợi nhuận o ép trong năm ngoái, chúng tôi nghĩ đối tác thấu hiểu, nhưng không hề”, một chủ cửa hàng cho biết.  

Ngoài ra, ông cho rằng quyết định tăng lương cho 10% nhân viên không những không xoa dịu các vấn đề lao động mà còn đổ thêm dầu vào lửa.

Theo Bloomberg, các cửa hàng nhượng quyền phải trả rất nhiều tiền cho công ty để trang trải chi phí quảng cáo, thuê địa điểm… Công ty có thể tính phí dịch vụ ngang bằng 4% tổng doanh số, còn tiền thuê cửa hàng có thể tiêu tốn tới 12%.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine