Tại sao Trung Quốc đột ngột phá giá Nhân dân tệ?

Hồng Quân

07:47 12/08/2015

BizLIVE - PBoC tin rằng đã tới lúc cơ chế xác định tỷ giá phải được định hướng theo thị trường nhiều hơn nhằm phản ánh tốt hơn cung cầu thị trường.

Tại sao Trung Quốc đột ngột phá giá Nhân dân tệ?

Ảnh minh họa.

Ngày 11/8/2015, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PboC) đã công bố một thay đổi quan trọng liên quan đến tỷ giá cố định cặp tiền tệ đô la Mỹ - Nhân dân tệ (USD-CNY). Tỷ giá trung bình USD-CNY (cố định) sẽ tăng từ 6,1162 lên 6,2298, tương đương điều chỉnh tăng gần 2%.
Theo Khối nghiên cứu của Ngân hàng HSBC, trong một công bố và hỏi đáp trên trang tin điện tử của PBoC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã mô tả động thái nói trên như một đợt điều chỉnh một lần và là một phần của việc cải cách cơ chế xác định tỷ giá được mong chờ từ lâu. PBoC trả lời 3 điểm chính liên quan tới thay đổi cách xác định tỷ giá CNY/USD:
Tại sao chọn thời điểm hiện này?
Ngân hàng trung ương Trung Quốc dựa chủ yếu vào việc đồng USD mạnh và thực tế tỷ giá thực sự của đồng RMB tăng rất nhiều. Trong bối cảnh đó, PBoC nhận thấy việc cố định tỷ giá USD-CNY đã đi xa khỏi tỷ giá giao ngay trong một thời gian rất dài, làm yếu đi cơ chế tham chiếu của tỷ giá USD-CNY.
Khi thị trường ngoại tệ trong nước trở nên phát triển hơn, với các nhà tạo lập thị trường được trang bị kỹ năng quản lý rủi ro, PBoC tin rằng đã tới lúc cơ chế xác định tỷ giá phải được định hướng theo thị trường nhiều hơn nhằm phản ánh tốt hơn cung cầu thị trường.
PBoC tin rằng việc tăng mạnh tỷ giá trung bình USD-CNY là một động thái diễn ra một lần để tỷ giá có thể được xác định gần hơn với tỷ giá giao ngay của ngày trước đó.
PboC cho biết họ sẽ theo sát các diễn biến của thị trường trong tương lai gần để đảm bảo cơ chế xác định tỷ giá mới diễn ra suôn sẻ và góp phần ổn định kỳ vọng thị trường.
PboC cho biết, những bước đi tiếp theo trong cuộc cải cách cơ chế tỷ giá của Trung Quốc gồm:
1. Cho phép thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định tỷ giá, từ đó dần bỏ việc can thiệp vào tỷ giá, cho phép tỷ giá linh hoạt hơn.
2. Thúc đẩy sự phát triển của thị trường ngoại hối thông qua việc mở rộng các sản phẩm ngoại hối, tăng giờ giao dịch tỷ giá (chi tiết chưa được công bố), giới thiệu những nhà đầu tư nước ngoài đạt chuẩn và quảng bá cho một tỷ giá duy nhất trong thị trường trong và ngoài nước.
PBoC cũng nêu nhu cầu về kiểm soát rủi ro và các biện pháp an toàn vĩ mô trong bối cảnh các dòng vốn xuyên biên giới gia tăng.
Đưa Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ SDR của IMF
HSBC tin rằng PBoC đang gia tăng tốc độ cải cách để tăng cường khả năng đồng Nhân dân tệ (RMB) được đưa vào rổ tiền tệ SDR của IMF.
HSBC cũng nhận thấy PBoC thúc đẩy nhiều cải cách ngoại hối hơn - như kéo dài thời gian giao dịch CNY và thúc đẩy sự thống nhất giữa tỷ giá trên thị trường trong và ngoài nước - như cho thấy trong bộ hỏi đáp, những cải cách vốn rất quan trọng đối với những xem xét về mặt kỹ thuật cho khả năng đưa RMB vảo rổ SDR của IMF.
Bên cạnh đó, HSBC đánh giá thông báo phá giá đồng RMB của PboC không nên được xem như một động thái chính sách để hỗ trợ xuất khẩu. Bởi xuất khẩu của Trung Quốc vốn không tăng trưởng nhanh trong năm nay, giảm 0,6% so với cùng kỳ năm trong 7 tháng đầu năm 2015 mà nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu bên ngoài trì trệ.
Đồng thời việc giảm giá đồng RMB nếu là một động thái chính sách để hỗ trợ xuất khẩu thì nó sẽ đi ngược lại mục tiêu lâu dài của các nhà lập pháp để thúc đẩy việc quốc tế hóa hơn nữa cho đồng RMB trong thương mại và đầu tư.
HSBC cho rằng, sự thay đổi trong cơ chế xác định tỷ giá không nên xem như một dấu hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc đang áp dụng chính sách giảm giá CNY một cách có mục đích. Bởi, Trung Quốc có đủ công cụ chính sách để thúc đầy nhu cầu nội địa nhằm bù đắp cho những thách thức bên ngoài.
HSBC dự đoán sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất chính sách xuống 25 điểm và giảm tỉ lệ dự trữ xuống 200 điểm trong nửa sau năm 2015. Sự thay đổi trong cơ chế xác định tỷ giá cặp USD-CNY sẽ không cản trở những nỗ lực quốc tế hóa đồng RMB.

HỒNG QUÂN

Emagazine