Tại sao ông Putin không cần “bắt chước” Ngân hàng Trung ương châu Âu?

Thảo Mai

15:34 14/03/2016

BizLIVE - Một số người cho rằng Ngân hàng Trung ương Nga sẽ phải tung ra các biện pháp kích thích để vực dậy nền kinh tế như Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhưng thực tế không phải vậy.

Tại sao ông Putin không cần “bắt chước” Ngân hàng Trung ương châu Âu?

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Internet

Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) hoàn toàn có thể để ra rìa biện pháp cắt giảm lãi suất trong phiên họp chính sách tuần này. Tác nhân bảo đảm là "kho tiền" dồi dào mà chính quyền ông Vladimir Putin tích góp từ thời giá dầu đạt đỉnh, Bloomberg nhận xét.

Hiện két tiền của các ngân hàng Nga đang ở mức cao nhất 5 năm, cho phép họ giải ngân các khoản vay liên ngân hàng với lãi suất thấp hơn lãi suất đi vay từ BoR. Tình hình này trái ngược với Mỹ và châu Âu, nơi lãi suất thị trường cao hơn lãi suất cơ bản.

Do đó, Nga hoàn toàn có thể kích thích tiền tệ mà không cần viện tới cắt giảm lãi suất.

Nhìn lại trong năm 2015, Bộ Tài chính nước này đã trích khoảng 37 tỷ USD nguồn thu từ dầu từ quỹ đầu tư quốc gia trị giá 50 tỷ USD đổ vào nền kinh tế. Đây là một phần nỗ lực lấp đầy chênh lệch tài khóa.

Ngoài ra, Bộ cũng rút khoảng 28,5 tỷ USD khác từ Quỹ Dự trữ để bổ sung vào ngân sách trong năm 2016.

Dòng tiền này cho phép các ngân hàng Nga tự xoay sở với các đòn trừng phạt mà không cần cầu cứu khoản vay từ BoR.

Trên thực tế, khoản nợ của các ngân hàng trong hệ thống với BoR đã giảm đáng kể, từ khoảng 111 tỷ USD vào cuối năm 2014 xuống 22,4 tỷ USD tính đến ngày 10/3/2016.

Kể từ khi BoR ngừng chu kỳ hạ lãi suất vào tháng 11/2015, lãi suất qua đêm trên thị trường tiền tệ đã giảm xuống mức 10,62%, so với mức trung bình 5 tháng tại 11,17%.

Bất chấp các biện pháp kích thích chưa từng có tiền lệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), BoR được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 11% trong cuộc họp chính sách vào thứ Sáu tới.

Nhưng Thống đốc BoR Elvira Nabiullina vẫn còn nhiều điều phải dè chừng. Hiện lạm phát tại Nga đang ở mức 8,1%, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn gấp đôi so với mục tiêu mà BoR đặt ra.

Dầu thô Brent – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga – đã giảm xuống bình quân 34USD/thùng trong năm nay, thấp hơn mức 86USD của 10 năm trước đây.

Nhờ dòng tiền dồi dào lưu chuyển trong hệ thống ngân hàng Nga, BoR được "thảnh thơi" giám sát thị trường. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng "dọn dẹp" lượng tiền thặng dư nếu cần thiết.

Các công cụ bao gồm khởi động lại các cuộc đấu giá tiền gửi để thay thế thỏa thuận mua đảo ngược kỳ hạn 1 tuần. Nó sẽ biến BoR từ bên cho vay thành bên đi vay. Một lựa chọn khác là tiếp tục bán trái phiếu ngân hàng trung ương.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine