Sụt hơn 6%, chứng khoán Trung Quốc chạm đáy 14 tháng

Diệp Vũ

20:27 26/01/2016

Thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên ngày 26/1 lao dốc xuống mức thấp nhất trong 14 tháng, khi giới đầu tư lo ngại các dòng vốn chảy khỏi nước này sẽ tăng tốc.

Sụt hơn 6%, chứng khoán Trung Quốc chạm đáy 14 tháng

Từ tháng 6 năm ngoái tới nay, Shanghai Composite đã giảm 47%. Trong đó, từ đầu năm, chỉ số này đã sụt 22%. - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải sụt 6,4% vào thời điểm đóng cửa, còn gần 2.750 điểm. Tất cả các nhóm cổ phiếu ngành - từ hàng hóa cơ bản tới công nghệ - cùng mất giá.

Đây là mức điểm thấp nhất của chỉ số này kể từ ngày 1/12/2014.

Hôm qua, Bloomberg công bố con số ước tính nói rằng dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc đạt mức 1 nghìn tỷ USD trong năm 2015, khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Ngoài ra, thị trường còn lo về khả năng xảy ra tình trạng thanh khoản thắt chặt, bất chấp Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) mạnh tay bơm tiền vào hệ thống tài chính trước thềm kỳ nghỉ đón năm mới Âm lịch.

“Đây là vấn đề niềm tin, và hiện trên thị trường không hề có niềm tin”, ông Wu Kan, nhà quản lý quỹ thuộc công ty JK Life Insurance ở Thượng Hải, phát biểu.

“Đồng Nhân dân tệ mất giá và tăng trưởng kinh tế giảm tốc đang là những vấn đề ám ảnh thị trường. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán, và có vẻ như hầu hết các nhà đầu tư không có tâm trạng để giao dịch nữa”, ông Wu nói.

Phiên giảm hôm nay là phiên giảm mạnh nhất của chứng khoán Trung Quốc kể từ hôm 7/1 - khi Shanghai Composite giảm 7%.

Giới đầu tư đã bán tháo cổ phiếu bất chấp PBoC bơm vào hệ thống tài chính số tiền 440 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 67 tỷ USD, mức bơm mạnh nhất trong 1 ngày trong 3 năm. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cố giữ không cho lãi suất vay vốn tăng giữa lúc nền kinh tế tăng trưởng chậm nhất trong 1/4 thế kỷ.

Chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc giảm 6% trong phiên này, dẫn đầu là các nhóm cổ phiếu công nghiệp, năng lượng và công nghệ.

Từ tháng 6 năm ngoái tới nay, Shanghai Composite đã giảm 47%. Trong đó, từ đầu năm, chỉ số này đã sụt 22%.

Sự giảm điểm của chứng khoán Trung Quốc diễn ra đồng thời với tình trạng giảm tốc của nền kinh tế, khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Một số nhà dự báo chính xác chính nhất về Trung Quốc cho rằng Shanghai Composite Index có thể sẽ chỉ chạm đáy nếu giảm về mức 2.500 điểm.

Những lo ngại về kinh tế Trung Quốc và tình trạng dư cung dầu thô cũng đẩy giá dầu giảm mạnh trong phiên châu Á hôm nay. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York và giá dầu thô Brent tại London cùng có thời điểm giảm xuống dưới mức 30 USD/thùng, cách không xa mức đáy của 12 năm thiết lập tuần trước.

Phiên giảm điểm mạnh của chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng kéo các thị trường chứng khoán chủ chốt khác trong khu vực sụt giảm theo.

Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông chốt phiên với mức giảm 2,5%, trong khi Nikkei 225 của chứng khoán Nhật sụt 2,4%. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 1,5%.

Theo VnEconomy

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine