Sự trỗi dậy của “Bộ ngũ hùng cường” ở châu Á

Công Chính

09:18 13/05/2016

Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia được mệnh danh là 'Bộ ngũ hùng cường' ở châu Á (MITI-V) có khả năng thách thức vị thế 'công xưởng thế giới' của Trung Quốc.

Sự trỗi dậy của “Bộ ngũ hùng cường” ở châu Á
MITI-V (đọc âm tiếng Anh là Mighty Five - Bộ ngũ hùng cường) là chữ viết tắt từ tên tiếng Anh của Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Từ này xuất hiện trong một báo cáo nghiên cứu mới công bố do công ty tư vấn tài chính nổi tiếng Deloitte Touche Tohmatsu kết hợp với Hội đồng Cạnh tranh Mỹ thực hiện.
Theo báo cáo có tên Chỉ số cạnh tranh sản xuất toàn cầu 2016 (GMCI), 5 quốc gia trên dự kiến sẽ lọt vào top 15 của danh sách này trong thời gian từ nay đến năm 2020 và sẽ trở thành một “Trung Quốc mới”, xét trên các tiêu chí lao động giá rẻ, năng lực sản xuất, nhân khẩu học cũng như tăng trưởng kinh tế và thị trường.
Dự báo này dựa trên bản phân tích chuyên sâu từ cuộc khảo sát hơn 500 lãnh đạo cấp cao của các công ty sản xuất trên khắp thế giới. “Các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà sản xuất toàn cầu đang tìm kiếm sự thay thế cho Trung Quốc, với lực lượng lao động có tay nghề sẵn và năng suất lao động ngày càng gia tăng, cũng như chi phí nhân công thấp hơn so với Trung Quốc”, ông Ng Jiak See, lãnh đạo về dịch vụ và sản phẩm công nghiệp của Công ty Deloitte Southeast Asia, nhận xét. Theo ông Ng, các lợi thế khác mà các nước nói trên có thể mang lại cho các nhà sản xuất toàn cầu là nhiều ưu đãi về thuế dưới hình thức miễn thuế trong một thời kỳ nhất định hoặc giảm thuế nhập khẩu và thuế đối với nguyên liệu thô dùng cho sản phẩm xuất khẩu...
Báo cáo cũng lưu ý đến việc Việt Nam là nước duy nhất trong MITI-V có chỉ số cạnh tranh gia tăng trong giai đoạn 2013 - 2016. “Với chi phí nhân công tương đối thấp, Việt Nam từ lâu đã được xem là một sự thay thế cho Trung Quốc xét về sản xuất giá rẻ. Ngoài ra, Việt Nam đã gia tăng năng suất chung trong 10 năm qua, tăng 49% trong giai đoạn này, nhanh hơn các nước như Thái Lan và Malaysia. Năng suất đó đã thúc đẩy các nhà sản xuất xây dựng các nhà máy trị giá cả tỷ USD tại nước này”, báo cáo viết.
Theo dự báo, Việt Nam sẽ tăng 6 bậc từ vị trí 18 hiện nay lên vị trí 12 vào năm 2020 trong danh sách 40 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng theo chỉ số GMCI. Tuy vậy, báo cáo lưu ý rằng mặc dù có sức hấp dẫn đối với các nhà sản xuất nhưng mỗi quốc gia trong “Bộ ngũ hùng cường” phải vượt qua nhiều thách thức khác nhau, đồng thời ưu tiên tập trung vào các thế mạnh đặc trưng để có thể tận dụng được cơ hội đầu tư sản xuất toàn cầu. “Thời điểm và mức độ gia tăng chi phí lao động của Trung Quốc sẽ tác động đến tốc độ tìm kiếm “giải pháp MITI-V” của các nhà sản xuất toàn cầu. Sự dịch chuyển này cũng phụ thuộc vào mức độ trau dồi năng lực và năng suất của lực lượng lao động, đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết, và ban hành các chính sách quản lý tích cực để hỗ trợ lĩnh vực sản xuất của MITI-V”, theo báo cáo.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: Việt Nam, kinh tế
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine