Sony chi 165 triệu USD mua mảng cảm biến ảnh của Toshiba

Thảo Mai

11:28 26/10/2015

BizLIVE - Toshiba đang muốn huy động tiền mặt sau bê bối kế toán ăn mòn 1,3 tỷ USD lợi nhuận trong vòng 7 năm qua.  

Sony chi 165 triệu USD mua mảng cảm biến ảnh của Toshiba

Năm 2014, Sony chiếm tới 40% thị phần thị trường cảm biến ảnh toàn cầu trị giá 8,7 tỷ USD.

Tờ Bloomberg đưa tin Sony đang đàm phán với Toshiba để mua lại mảng cảm biến ảnh với giá 20 tỷ yen (165 triệu USD). Thương vụ có thể được công bố trong tuần này.

Toshiba đang muốn huy động tiền mặt sau bê bối kế toán ăn mòn 1,3 tỷ USD lợi nhuận trong vòng 7 năm qua.  

Sony đầu tư vào mảng cảm biến ảnh với hy vọng nó sẽ thúc đẩy các ngành kinh doanh cao cấp khác như sản xuất đồ điện tử tiêu dùng, video game và phim ảnh.

Đây hiện là công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất chip chụp ảnh kỹ thuật số cho smartphone và camera.

Năm 2014, Sony chiếm tới 40% thị phần thị trường cảm biến ảnh toàn cầu trị giá 8,7 tỷ USD. Khách hàng của họ bao gồm những tên tuổi lớn như Apple, Nikon.

Thậm chí, dù tự sản xuất được cảm biến nhưng Samsung cũng phải trang bị linh kiện của Sony trên một số sản phẩm của mình.

Trong khi đó, thị phần của Toshiba chỉ là 1,9%. Công ty của Nhật đang lao đao với bê bối "xào nấu" sổ sách kế toán, khiến CEO Hisao Tanaka phải từ chức. Hiện tại, CEO lâm thời kiêm Chủ tịch Toshiba - ông Masashi Muromachi đang lên kế hoạch tái cấu trúc công ty.

Ngoài ra, Sony đã chi tới 1,2 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất cảm biến máy ảnh tại Nafasaki và Yamamgata. Hãng cũng thâu tóm công ty Softkinetic của Bỉ để sở hữu nhiều công nghệ cảm biến hình ảnh đáng giá.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ