Singapore bất ngờ thay đổi chính sách tiền tệ

Công Chính

08:51 15/04/2016

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS, tức Ngân hàng Trung ương) ngày 14/4 bất ngờ thay đổi chính sách tiền tệ bằng cách kìm giá đô la Singapore (SGD) ở mức tăng 0% để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Singapore bất ngờ thay đổi chính sách tiền tệ

Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore kìm giá đô la Singapore (SGD) ở mức tăng 0% để kích thích tăng trưởng kinh tế - Ảnh: AFP.

Đây là động thái bất ngờ bởi hầu hết các nhà phân tích trước đó đã dự báo MAS sẽ duy trì chính sách cho phép SGD tăng vừa phải và dần dần.
Trong thông báo, MAS khẳng định quyết định trên được đưa ra dựa trên tính toán rằng nền kinh tế của đảo quốc sư tử sẽ tăng trưởng ở tốc độ chậm hơn kỳ vọng, đồng thời nhấn mạnh bước đi của họ không phải là chính sách giảm giá nội tệ mà chỉ loại bỏ lộ trình tăng vừa phải và dần dần của SGD.
Tuy nhiên, động thái của MAS lập tức làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh tiền tệ, trong đó các quốc gia đua nhau phá giá đồng tiền để giành lợi thế xuất khẩu.
SGD hôm 14/4 đã giảm 0,9% so với USD, trong khi ringgit (Malaysia) và rupiah (Indonesia) lần lượt giảm 0,84 và 0,43%. Các đồng tiền của Đài Loan, Thái Lan và Philippines cũng đều giảm giá so với USD.
“Quyết định của MAS gây áp lực lên các đồng tiền ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một số người đang lo ngại về sự trở lại của vòng xoáy phá giá tiền tệ cạnh tranh”, chuyên gia kinh tế Hirofumi Suzuki thuộc Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui nói với Bloomberg.

 

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ