Siemens, Philips, GE tại Trung Quốc dính nghi án hối lộ

Phi Yến

10:11 05/05/2015

Giới hữu trách Trung Quốc đang điều tra các cáo buộc hối lộ đối với những công ty con cung cấp thiết bị y khoa nước ngoài, trực thuộc các tập đoàn Siemens (Đức), Philips (Hà Lan) và General Electric (Mỹ).

Siemens, Philips, GE tại Trung Quốc dính nghi án hối lộ

Ảnh minh họa.

Dẫn các nguồn thạo tin, Bloomberg News ngày 4.5 cho hay Tổng cục Công nghiệp và Thương mại (SAIC) và các ban ngành khác của Trung Quốc từ năm 2014 đã mở cuộc điều tra sơ bộ đối với những chi nhánh tại Trung Quốc của các tập đoàn trên, sau khi nghi ngờ những công ty này đã dựa vào quy tắc ngầm để thuyết phục các bệnh viện mua trang thiết bị của họ.
Chưa có công ty nào chính thức phản hồi về vụ việc sau khi thông tin bị rò rỉ vào ngày hôm nay 4/5. Cũng chưa rõ liệu phía Trung Quốc đã chính thức khởi động các cuộc điều tra trên diện rộng theo sau cuộc điều tra ban đầu hay chưa, theo AFP.
Vào năm 2014, một tòa án Trung Quốc phát hiện hãng dược GSK của Anh đã dùng chiêu hối lộ để đẩy mạnh doanh thu bán hàng, và nhận tiền “lại quả” từ các đại lý du lịch để tổ chức những hội nghị “ma”, tức trên thực tế không hề có các hội nghị như vậy.
Hồi tháng 9.2014, GSK đã bị phạt 3 tỉ nhân dân tệ (tương đương 480 triệu USD) sau cuộc điều tra kéo dài gần một năm.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ