Sharp đã cùng đường?

K.T

13:49 11/05/2015

Hiện thực không mấy dễ chịu đối với Sharp, công ty chuyên sản xuất màn hình LCD khiến người ta đặt ra câu hỏi về tương lai của thương hiệu này.

Sharp đã cùng đường?

Ảnh minh họa.

Việc tập đoàn điện tử Sharp đang lên kế hoạch cắt giảm nguồn vốn chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng điều đáng quan tâm chính là tương lai của thương hiệu này.

"Có thể sẽ có nhà đầu tư mua lại Sharp thông qua mua lại các khoản nợ của công ty này, nhưng kể cả có như thế, tôi cũng không chắc liệu Sharp có thể tiếp tục tồn tại trong 5 năm tới hay không," theo chuyên gia phân tích Mana Nakazoran, ngân hàng BNP Paribas.

Sharp, công ty chuyên sản xuất màn hình tinh thể lỏng - LCD và có trụ sở tại Osaka Nhật Bản, đang bị lỗ tới 920 tỷ yên (7,68 tỷ USD), khoản lỗ cộng dồn trong 3 năm trở lại đây. Nguyên nhân là do doanh số bán hàng sụt giảm và sức ép cạnh tranh gay gắt. Khoản lỗ khổng lồ này càng khiến tình trạng của Sharp trở nên khó khăn hơn bởi công ty cũng đang phải gánh những khoản nợ không hề nhỏ.

Chỉ riêng trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2015, Sharp đã chịu khoản lỗ tới 200 tỷ yên, phần lớn do chi phí từ các hoạt động tái cấu trúc. Tổng số nợ của công ty này hiện đã lên tới 2 nghìn tỷ yên, theo báo cáo thường niên tình hình tài chính, kinh doanh được công bố năm 2014.

Sharp và các ngân hàng chủ nợ có vẻ như đã đi đến quyết định, cắt giảm 99,99% vốn chủ sở hữu từ 120 tỷ yên xuống còn 100 triệu (tương đương với quy mô của một công ty vừa và nhỏ), theo truyền thông Nhật Bản đưa tin. Giải pháp này được cho là nhằm giải quyết tình trạng nợ nần của công ty.

Trong một thông cáo được công bố mới đây, Sharp đã phải thừa nhận công ty này đang xem xét tới một vài phương án, có thể bao gồm phát hành cổ phiếu ưu đãi và giảm nguồn vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Giá cổ phiếu của Sharp đã giảm 27 điểm phần trăm trong phiên giao dịch sáng hôm nay.

Theo Báo Đất Việt

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine