Sáu sự thật nên biết về Kazakhstan sau sự kiện đồngTenge mất giá

10:54 22/08/2015

Hầu hết mọi người đã nghe nói về Kazakhstan thông qua các tài liệu không chính thống. Thời gian này quốc gia Trung Á là tâm điểm chú ý bởi sự thật rằng, nó như là một nạn nhân của đợt bán tháo tài sản toàn cầu trong thị trường mới nổi. Kể từ khi nước này thi hành chính sách từ bỏ kiểm soát đồng tenge, giá trị của nó đã bị mất một phần tư.

Sáu sự thật nên biết về Kazakhstan sau sự kiện đồngTenge mất giá

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về đất nước đất liền rộng lớn này:

1. Kazakhstan không hề nghèo và đã từng chỉ có một người cai trị

Mặc dù nước này rộng gần tương đương với Argentina, chỉ có 17.5 triệu người sống ở đây. Con số thậm chí nhỉnh hơn dân số của tiểu bang New York. Trước khi thả nổi tiền tệ, thu nhập bình quân trên đầu người Kazakhstan đã vượt qua Nga và cao hơn so với Brazil. Ông Nursultan Nazarbayev, 75 tuổi, người đã nắm quyền từ năm 1989 và có miễn trừ truy tố, là tổng thống duy nhất của nước này đã 24 năm nắm quyền trong nền độc lập sau khi Liên Xô sụp đổ.

 

2. Dầu không phải luôn là bạn bè

Bây giờ chúng ta đang ở trong một thế giới  40 đô la một thùng. Đó là tin xấu đối với các nước như Kazakhstan khi sự giàu có của họ dựa vào tài nguyên thiên nhiên và dự trữ dầu. Với khoảng 90 % mặt hàng xuất khẩu của họ là từ hàng hóa, Kazakhstan là một trường hợp điển hình về lý do tại sao nền kinh tế cần phải đa dạng.

 

3. Nga và Trung Quốc

Nằm giữa Nga và Trung Quốc, Kazakhstan phụ thuộc nền kinh tế trên cả hai. Hàng hóa nhập khẩu của nước này hầu hết đến từ Nga. Hơn nữa, người Nga tạo nên một phần tư dân số của nước này. Sụt giảm của đồng rúp khiến giá hàng hoá nhập khẩu từ Nga cực kỳ rẻ, đẩy các nhà sản xuất nội địa về phía yếu,  khó cạnh tranh.

 

Trung Quốc, đất nước chiếm ưu thế của khu vực và đối trọng tiềm năng cho Nga đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Kazakhstan và là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Kazakhstan từ năm 2007. Lý do chính Trung Quốc đã giết chết vị trí này là khi nó suy làm yếu tỷ giá hối đoái của mình hồi đầu tháng này, buộc các quốc gia khác phải tìm cách để giữ tính cạnh tranh. Về lâu dài, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc có thể làm tổn thương Kazakhstan, khi nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới có thể cần ít hơn các loại hàng hóa sản xuất bởi nước này.

4. Đây không phải là lần đầu tiên Kazakhstan là trong tình huống này

Lần cuối cùng thủ tướng Nazarbayev giảm giá trị đồng tiền của họ, với sự yếu 19 % vào tháng Hai năm 2014, ông đã phải tăng lương và lương hưu để khôi phục lại sức mua của người dân. Nhiều lần vào đầu năm nay, ông Nazarbayev hứa sẽ không làm mất giá đồng tenge và khẳng định việc chuyển sang chính sách thả nổi sẽ mất ít nhất năm năm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết trong tháng năm rằng Kazakhstan có đủ tiền mặt để hỗ trợ đồng tenge trong nhiều năm.

 

5. Điều đáng mừng là  nợ của nước này vẫn ở mức thấp

Nợ của Kazakhstan chiếm 12% trong tổng GDP, một trong những mức thấp nhất trên thế giới.

 

6. Cái gì đang bị  thối phồng ở bang Kazakhstan

Lớn mạnh bởi những nguồn tài nguyên thiên nhiên khác nhau, từ dầu, uranium đến đồng, gồm cả việc dự trữ kẽm đã được chứng minh là lớn nhất thế giới, nền kinh tế Kazakhstan vẫn bị đe doạ bởi nạn tham nhũng và kiểm soát chính trị. Kazakhstan xếp hạng thứ 126 trong số 177 quốc gia trong bảng xếp hạng chỉ số nhận thức tham nhũng quốc tế, cùng với Nepal và Pakistan. Tình trạng tồi tệ hơn so với nhiều nước trong khối thị trường mới nổi nhưng vẫn tốt hơn một số nước láng giềng.

 

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ