Sau khi để thua AI của Google, Hàn Quốc chi 860 triệu USD nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

P.V

16:49 19/03/2016

Có lẽ thất bại của kỳ thủ người Hàn Quốc trước trí tuệ nhân tạo của Google đã khiến Chính phủ nước này có cái nhìn khác về trí tuệ nhân tạo.

Sau khi để thua AI của Google, Hàn Quốc chi 860 triệu USD nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Kỳ thủ người Hàn Quốc Lee Sedol đã thất bại trước AI của Google với tỷ số 4/1.

Trận đấu cờ vây giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google và kỳ thủ người Hàn Quốc Lee Sedol vừa qua là một trong những sự kiện quan trọng nhất của lịch sử khoa học công nghệ thế giới.

Mặc dù đại diện của Hàn Quốc đã thất bại trước cỗ máy này, nhưng chúng ta hoàn toàn có quyền để tự hào. Hơn nữa kỳ thủ Lee Sedol cũng đã giành được một chiến thắng trước AlphaGo và đó là điều đáng khích lệ.

Sau khi sự kiện này kết thúc, Chính phủ Hàn Quốc cũng bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ trí tuệ nhân tạo và những gì mà nó có thể làm được. Chính vì vậy, Hàn Quốc đã quyết định đầu tư 860 triệu USD vào việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

Đây là một dự án do Chính phủ tài trợ, nhằm làm thay đổi ngành công nghiệp công nghệ cao của nước nhà và dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2020. Tổng thống Park Geun-hye đã tuyên bố:

“Hơn ai hết, Hàn Quốc đang đứng trước một cơ hội đầy may mắn, sau khi để thua một chiếc máy tính trong môn cờ vây. Cũng nhờ vậy mà chúng ta nhận thấy được tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trước khi mọi thứ quá muộn”.

Theo kế hoạch, số tiền 860 triệu USD này sẽ được sử dụng để xây dựng một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh khoản tiền đầu tư mà Chính phủ Hàn Quốc cung cấp, dự án này cũng sẽ nhận được một số vốn từ các công ty công nghệ tư nhân như Samsung và LG.

 Hàn Quốc và Nhật Bản rất mạnh trong công nghệ robot, nhưng trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực hoàn toàn khác. Hàn Quốc và Nhật Bản rất mạnh trong công nghệ robot, nhưng trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực hoàn toàn khác.

Hàn Quốc trước đây cũng đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển công nghệ robot, các hệ thống tự động. Tuy nhiên trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực hoàn toàn mới và hứa hẹn nhiều triển vọng hơn.

Trong khi đó, các công ty công nghệ tại Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Không chỉ có Google mà Facebook hay IBM đều có những dự án phát triển AI của riêng mình.

Chính vì vậy mà các cường quốc công nghệ tại Châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phải đẩy mạnh tốc độ phát triển hơn nữa, để có thể bắt kịp các công ty Mỹ trong cuộc đua công nghệ cao này.

Theo Trí Thức Trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ