Sau khi bán mảng di động, niềm hy vọng cuối cùng của Nokia bắt đầu thua lỗ nặng nề

Vân Đàm

14:54 11/05/2016

Nokia báo cáo thua lỗ 513 triệu euro (tương đương 583,46 triệu USD) so với mức lợi nhuận 177 triệu euro vào năm trước đó khi chưa thực hiện thương vụ mua lại Alcatel-Lucent.

Sau khi bán mảng di động, niềm hy vọng cuối cùng của Nokia bắt đầu thua lỗ nặng nề

Ảnh minh họa.

Trong quý đầu tiên của năm 2016, tức là lần đầu tiên công bố báo cáo tài chính sau khi bỏ ra 16,6 tỷ USD để sáp nhập cùng công ty của Pháp Alcatel-Lucent. Nokia đã công bố tình hình kinh doanh đáng thất vọng.
Cụ thể, công ty này báo cáo thua lỗ 513 triệu euro (tương đương 583,46 triệu USD) so với mức lợi nhuận 177 triệu euro vào năm trước đó khi chưa sáp nhập. Ngoài ra, lợi nhuận ròng của công ty ở mức 139 triệu euro, chưa tính đến khoản phí liên quan đến thương vụ mua Alcatel-Lucent.
Trong khi đó, doanh thu công ty đạt 5,6 tỷ euro, tăng từ mức 3,2 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia thì dự đoán rằng lợi nhuận ròng của công ty phải đạt 237 triệu euro và doanh thu đạt 5,73 tỷ euro.
Kết quả kinh doanh đáng buồn này xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu của các hãng viễn thông ngày càng thấp và sự cạnh tranh khốc liệt tới từ những tên tuổi mới như Huawei.
Bản thân công ty này đã tuyên bố doanh thu mảng kinh doanh mạng lưới của họ sụt giảm tới 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trước tình hình kinh doanh như vậy, nguồn tin từ tờ WSJ cho biết Nokia sẽ tái cấu trúc toàn hệ thống, cắt giảm nhân sự để tối thiểu hóa chi phí. Bộ phận sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những mảng bị chồng chất với Alcatel-Lucent.
Đến năm 2018, Nokia hy vọng có thể cắt giảm được hơn 900 triệu euro chi phí mỗi năm.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine