Sau “bội ước” với IMF, Hy Lạp “lấy lòng” các nhà đầu tư Nhật Bản

21:58 14/07/2015

Hy Lạp ngày 14/7 đã thanh toán một loạt “trái phiếu samurai” cho các nhà đầu tư Nhật Bản, trong một nỗ lực nhằm lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư, bất chấp việc nước này đã lần thứ hai lỡ hẹn thanh toán nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Sau “bội ước” với IMF, Hy Lạp “lấy lòng” các nhà đầu tư Nhật Bản

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản cho biết, một ngày sau khi đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế nhằm “mở van” tài chính, Athens đã chuyển 20 tỷ yen (160 triệu USD), bao gồm cả gốc và lãi, để thanh toán các khoản nợ được tính bằng đồng yen Nhật.  
Những trái phiếu này được Chính phủ Hy Lạp phát hành từ hai thập kỷ trước và đáo hạn vào ngày 14/7.

Trái phiếu samurai được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát hành lần đầu tiên vào năm 1970, qua đó cho phép các nhà đầu tư Nhật Bản phát hành và huy động các khoản vay bằng đồng yen.

Nhận định về động thái này của Hy Lạp, Sayuri Ito, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện nghiên cứu NLI, trụ sở tại Tokyo, cho biết Hy Lạp đang muốn thực hiện nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư tư nhân để đảm bảo được tiếp cận các thị trường vốn.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng những trái phiếu được định giá bằng đồng yen do Athens phát hành từ nay sẽ chỉ giành cho những nhà đầu tư có “khả năng chịu đựng rủi ro cao.”

Việc Hy Lạp đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế đã nhận được sự hoan nghênh từ cộng đồng quốc tế, trong đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), một trong ba chủ nợ của Hy Lạp, cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác với các nhà chức trách Hy Lạp và các đối tác châu Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của nước này.

Ngoài ra, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết Berlin đang xem xét khả năng gia hạn các khoản nợ cho Hy Lạp.

Thủ tướng Tây Ban Nha đã ca ngợi thỏa thuận này là “một thỏa thuận cân bằng” có thể giúp “chữa lành” nền kinh tế Hy Lạp đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trước đó, Hy Lạp đã không thanh toán được khoản vay 456 triệu euro đáo hạn ngày 13/7 cho IMF, mặc dù đã đạt thỏa thuận với lãnh đạo các nước Eurozone về gói cứu trợ mới cho Athens tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp diễn ra ngày 13/7.

Đây là lần thứ hai Hy Lạp lỡ hạn chót thanh toán nợ cho IMF, sau khi không trả được khoản vay 1,5 tỷ euro đáo hạn hôm 30/6 vừa qua.

Theo Vietnam Plus

BizLIVE - Gặp gỡ