Samsung “mạnh tay” chi 10 tỷ USD mua lại cổ phiếu quỹ

Trần Thúy

10:59 29/10/2015

BizLIVE - Động thái này được Samsung đưa ra sau khi lợi nhuận công bố không đạt kỳ vọng trước đó của các nhà phân tích.

Samsung “mạnh tay” chi 10 tỷ USD mua lại cổ phiếu quỹ
Chi 10 tỷ USD mua cổ phiếu quỹ
Samsung Electronics Co đang chuẩn bị chi tới 50 tỷ USD để mua lại cổ phiếu quỹ và đầu tư vào các mảng kinh doanh.
Theo đó, Samsung sẽ chi khoảng 10 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, đưa tổng số vốn đầu tư trong năm nay lên 14%. Động thái này được công ty đưa ra sau khi lợi nhuận công bố không đạt kỳ vọng trước đó của các nhà phân tích.
"Thông tin mua lại cổ phiếu quỹ với số lượng lớn của Samsung thực sự là một bất ngờ lớn", Greg Roh, nhà phân tích tại HMC Investment Securities Co. ở Seoul cho biết. "Công ty đã có những phản hồi tốt đối với các nhà đầu tư, và động thái mới đây cũng chứng tỏ Samsung đang cố gắng đẩy lợi nhuận của các cổ đông lên mức chung của thị trường toàn cầu".
Giá cổ phiếu Samsung đã tăng 4,9%, lên 1,372 triệu won vào lúc 10h11 sáng nay tại Seoul, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm nay.
Gặp khó khăn trong mảng di động
Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2015 mới công bố, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 5,31 nghìn tỷ won, thấp hơn so với mức 5,4 nghìn tỷ won dự đoán trước đó của các nhà phân tích.
Sang quý IV, công ty kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ giảm so với quý III, do vấn đề tỷ giá được dự đoán sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả kinh doanh của Samsung.
Thực tế trong thời gian gần đây, Samsung đã tập trung đầu cho cho lĩnh vực sản xuất chip và màn hình để bù đắp cho lĩnh vực sản xuất smartphone đang gặp nhiều khó khăn do vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Apple và các dòng điện thoại giá rẻ đến từ Trung Quốc như Huawei và Xiaomi.
Hãng này đã đưa ra hàng loạt các đợt giảm giá cùng những model mới nhằm lôi kéo người dùng khỏi "sự cám dỗ" của những chiếc iPhone.
Tính chung trong quý III. Samsung đã phải giảm giá bán trung bình 14% các mẫu smartphone của hãng xuống còn 198 USD/chiếc. Nhờ đó, Samsung đã bán được 81 triệu smartphone thay vì 72 triệu máy của quý II/2015.
"Mảng điện thoại di động của Samsung đã giảm mạnh trong năm 2014, bắt đi vào ổn định trong năm 2015 và có thể sẽ tái tăng trưởng nhẹ trong năm 2016", Neil Mawston, Giám đốc điều hành của Strategy Analytics cho biết.
Cũng theo chuyên gia này, việc cắt giảm giá thành ở một số sản phẩm cùng việc cải tiến thiết kế như ở mẫu Galaxy S6 Edge và Note 5 sẽ giúp mảng điện thoại của Sumsung phục hồi vào năm sau.

TRẦN THÚY

BizLIVE - Gặp gỡ