Samsung bỏ xa LG trên thị trường bán lẻ TV

T.L

15:43 12/09/2015

Với 29% thị phần bán lẻ TV toàn cầu, Samsung tiếp tục trở thành thương hiệu dẫn đầu thị trường TV, bỏ xa đối thủ đồng hương LG khi thương hiệu này chỉ chiếm 14%.

Samsung bỏ xa LG trên thị trường bán lẻ TV

Samsung là thương hiệu TV có doanh số bán ra tốt nhất. Ảnh: Samsung

Công ty nghiên cứu thị trường IHS vừa cho biết, doanh số bán ra của thị trường TV trên toàn cầu trong quý thứ 2 của năm nay chỉ đạt được 48 triệu chiếc, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, khả năng thị trường TV trong năm nay có thể không đạt được mức tăng trưởng như dự đoán trước đó.

IHS cũng cho biết, đây là mức giảm theo quý lớn nhất trong vòng 5 năm qua, kể từ năm 2009.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân của sự giảm sút trên thị trường tiếp tục là do sự tăng trưởng chậm lại của các TV màn hình LCD (tinh thể lỏng). Vì công nghệ màn hình này vẫn chiếm tỷ lệ tới khoảng 99% lượng TV được sản xuất và bán ra thị trường, nên việc sụt giảm doanh số của công nghệ này đã ảnh hưởng lớn đến doanh số chung của mảng TV trên toàn cầu.

Paul Gagnon, Giám đốc nghiên cứu IHS cho hay, 2014 là một năm thị trường TV tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng 3% trên toàn thế giới. Tuy nhiên, năm nay, nhu cầu mua sắm TV có thể giảm sút do những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn đang tồn tại ở nhiều quốc gia và nhiều lãnh thổ. Đặc biêt, là việc tăng tỷ giá tiền tệ của đồng đô la Mỹ sẽ khiến giá bán lẻ của một số sản phẩm TV tăng lên tại các thị trường mới nổi.

Sự quy giảm mạnh nhất tại các khu vực Mỹ Latinh, châu Á Thái Bình Dương, Đông Âu, Trung Đông, châu Phi và đang lan dần sang khu vực Tây Âu và Nhật Bản. Mặc dù thị trường Bắc Mỹ đã hồi sức tích cực trong quý 2 năm 2015. Nhưng khu vực Tây Âu lại bất ngờ giảm sút, dẫn đến tổng thể khu vực các nước phát triển giảm 3%.

Tại thị trường Trung Quốc, thị trường mới nổi tăng trưởng trong nửa đầu 2015 nhưng hiện tại đã bát đầu chậm lại. Các thị trường mới nổi khác, ngoài Trung Quốc đồng loạt suy giảm rõ rệt. Ví dụ như khu vực Mỹ La tinh, giảm tới 17% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, lượng hàng xuất khẩu ở thị trường châu Á – Thái Bình Dương giảm 9%.

Điểm sáng duy nhất là các TV4K khi tiếp tục tăng trưởng trên toàn cầu. Doanh số của các TV công nghệ mới tăng 197% so với cùng kỳ năm trước và đạt đến con số 6,2 triệu chiếc. Đây là kết quả trực tiếp do các TV này đã giảm giá đáng kể và các nhà sản xuất đồng loạt đưa công nghệ này về các sản phẩm có tầm giá thấp và phải chwang hơn với người dùng.

5 thương hiệu hàng đầu thế giới là Samsung, LG, Sony, Hisense và TCL chiếm 60% sản lượng bán ra toàn cầu trong quý 2. Trong đó, Samsung vẫn tiếp tục là thương hiệu dẫn đầu về doanh thu và chiếm 29% thị phần. Tiếp theo là LG với 14% và Sony với 7%.

2 thương hiệu sản xuất TV của Trung Quốc là Hisense chiếm 6% và TCL chiếm 5% thị phần TV toàn cầu.

Theo ICTnews

BizLIVE - Gặp gỡ