Rosneft muốn tước bỏ độc quyền của Gazprom

Thảo Mai

16:43 23/07/2015

BizLIVE - RIA Novosti đưa tin Rosneft – nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Nga – đã yêu cầu chính phủ chấm dứt thế độc quyền của Gazprom trong việc xuất khẩu khí đốt qua đường ống đã kéo dài một thập kỷ qua.

Rosneft muốn tước bỏ độc quyền của Gazprom

Tuyến đường ống Sức mạnh Siberia của Nga. Nguồn: presstv.ir

Trong bức thư gửi đến Bộ Năng lượng, Rosneft còn đề xuất Gazprom tách riêng mảng sản xuất và vận tải. Đây là yêu cầu từ lâu Gazprom đã phản đối.

Rosneft và Gazprom, hai công ty dầu khí hàng đầu của Nga, liên tục ở thế đối đầu trong vấn đề độc quyền xuất khẩu khí đốt và mạng lưới ống dẫn của Gazprom.

Động thái này của Rosneft phát tín hiệu về sự bất mãn của công ty đối với công việc làm ăn hiện tại, vốn đã khốn đốn vì các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Theo đó, công ty muốn Moscow cho phép các doanh nghiệp Nga khác ngoài Gazprom được thử nghiệm xuất khẩu khí đốt qua đường ống kể từ năm 2016.

“Xung đột về lợi ích trong nội bộ Gazprom, với một bên là độc quyền trong dịch vụ vận tải, một bên là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất, cần được loại bỏ”, phát ngôn viên của Rosneft cho biết.

Trước đó, chính phủ Nga đã phê duyệt đề xuất cho Rosneft và công ty sản xuất khí đốt lớn thứ hai là Novatek được xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng trong tương lai.

Tuy nhiên, vì không được xuất sản phẩm thông qua đường ống của Gazprom, tháng Bảy năm ngoái, Rosneft đe dọa sẽ kiện đối thủ ra tòa.

Cụ thể, Gazprom đã lên kế hoạch xây dựng đường ống Sức mạnh của Siberia kết nối việc sản xuất khí đốt tại miền Đông Siberia với Trung Quốc.

Gazprom đã đấu tranh quyết liệt để giành kiểm soát toàn bộ hệ thống đường ống dẫn, thể hiện qua thái độ sẵn sàng trả tiền để tự xây dựng 100%. 

Theo thiết kế, đường ống có công suất tại 61 tỷ mét khối khí với tổng chi phí xây dựng lên tới 55 tỷ USD. Đây là một phần trong thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong vòng 30 năm của Gazprom.

Theo yêu cầu của Rosneft, Gazprom buộc phải để cho các nhà sản xuất khí đốt độc lập tham gia vào việc vận chuyển khí đốt qua các đường ống của mình.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ