Quốc hội Ukraine quyết “ăn miếng trả miếng” cấm vận với Nga

Thảo Mai

13:58 25/12/2015

BizLIVE - Trong thứ Năm, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua việc ban quyền cho chính phủ áp đặt lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

Quốc hội Ukraine quyết “ăn miếng trả miếng” cấm vận với Nga

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh cấm vận tương tự nhằm vào Nga kể từ tháng Một. Ảnh: skynews

Dự luật này sẽ được đưa vào thi hành sau khi được Thủ tướng Ukraine thông qua.

Trong tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hoãn thỏa thuận thương mại tự do với Ukraine. Đây là động thái trả đũa thỏa thuận thương mại tự do của Kiev với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực vào tháng sau.

Nga lo ngại thỏa thuận này sẽ mở đường cho hàng hóa châu Âu tràn vào thị trường Nga, cũng như lấn áp hàng xuất khẩu từ Nga sang Ukraine.

Trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Năm, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh cấm vận tương tự nhằm vào Nga kể từ tháng Một.

Tổng thống Petro Poroshenko cho biết ông "lấy làm tiếc" khi Nga chấm dứt các ưu đãi thương mại dành cho Ukraine, nhưng đã "sẵn sàng trả giá" vì hiệp định với EU.

Theo các quan chức Ukraine, cuộc chiến thương mại với Nga có thể làm thiệt hại 600 triệu USD trong năm 2016, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại nước này. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ