Quan chức FED: Lạm phát sẽ tăng

Hoàng Nam

11:37 23/04/2015

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York vừa đưa ra những dẫn chứng cho thấy lạm phát tại Mỹ sẽ tăng và FED có thể nâng lãi suất sớm.

Quan chức FED: Lạm phát sẽ tăng

Ảnh minh họa.

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục ở mức thấp hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi chi phí tiêu dùng cá nhân tháng 2/2015 chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù vậy, Chủ tịch FED chi nhánh New York William Dudley dự đoán rằng lạm phát sẽ tăng trong thời gian tới. Những quan chức của FED cho biết họ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi có những bằng chứng hợp lý rằng lạm phát sẽ tăng lên mức mục tiêu.

Dưới đây là một số luận điểm mà ông Dudley đưa ra:

1.Giá dầu không còn giảm mạnh

Theo chủ tịch Dudley, giá năng lượng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến lạm phát hiện nay. Giá dầu thế giới đã giảm gần 50% trong năm ngoái do tình trạng dư thừa nguồn cung.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã nâng dự báo cho nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới năm 2015. Trong đó dự kiến toàn cầu sẽ tiêu thụ 94,7 triệu thùng dầu/ngày trong quý 4/2015, tăng 1 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, giá dầu thế giới cũng đã ổn định hơn.

2.Giá thuê nhà đang tăng

Chủ tịch Dudley nhận định rằng giá thuê nhà đang tăng lên do nhu cầu thuê đã hồi phục trở lại. Theo khảo sát của Hội đồng Nhà ở Quốc gia Mỹ (NMHC), có 31% người phỏng vấn cho biết thị trường căn hộ cho thuê đã khan hiếm hơn so với cách đây 3 tháng. Trong khi đó, chỉ có 15% cho rằng thị trường này ít khách hơn trước.

Ngoài ra, giá thuê nhà đang hồi phục ổn định trong tình hình phục hồi của nền kinh tế Mỹ và số nhà cho thuê còn trống đang dần giảm xuống.

3.Việc làm và thu nhập của người dân gia tăng

Ông Dudley cũng lạc quan về tốc độ tăng trưởng việc làm, qua đó gia tăng thu nhập của người dân. Mặc dù số việc làm mới tháng 3/2015 giảm xuống 126.000, nhưng bình quân Mỹ đã gia tăng 200.000 việc làm/tháng trong 1 năm qua.

4.Dự đoán lạm phát theo khảo sát của FED được giữ ổn định

Chủ tịch FED chi nhánh New York cho rằng dự đoán lạm phát theo khảo sát của cơ quan này đã được giữ ổn định trong một thời gian dài. Điều này chứng tỏ công chúng Mỹ tin rằng giá cả hàng hóa sẽ tăng trở lại trong dài hạn.

Chủ tịch Dudley, người có quyền bỏ phiếu trong hội nghị của FED, tin rằng tỷ lệ lạm phát tại Mỹ sẽ tăng trong thời gian tới. Nếu các đồng nghiệp của ông cũng chia sẻ cùng quan điểm này thì rất có thể Fed sẽ nâng lãi suất hoặc thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ trong tương lai gần.

Theo NDH/Bloomberg

BizLIVE - Gặp gỡ