Quá sớm để coi sự sụt giảm của Trung Quốc là “khủng hoảng”

Đỗ Tuấn

19:33 23/08/2015

Trang tin Business Insider dẫn nhận định của một quan chức cao cấp của IMF hôm 22/8 cho rằng, kinh tế Trung Quốc chững lại và động thái sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán nước này chưa hoàn toàn dự báo cho một cuộc khủng hoảng, mà chỉ là sự điều chỉnh “cần thiết” cho nền kinh lớn thứ hai thế giới này.

Quá sớm để coi sự sụt giảm của Trung Quốc là “khủng hoảng”

Ảnh minh họa.

Trong ngày 22/8, các dấu hiệu mới về sự tăng trưởng “bớt nhiệt” tại Trung Quốc đã giáng đòn nặng nề tới thị trường chứng khoán toàn cầu, khiến chứng khoán Phố Wall mất điểm mạnh nhất trong gần 4 năm qua.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành IMF phụ trách khu vực các nước Italia và Hy Lạp, ông Carlo Cottarelli cho rằng: “Các chính sách tiền tệ đã được mở rộng rất nhiều trong những năm gần đây và cần thiết phải có một sự điều chỉnh”.

Cũng theo ông Cottarelli: “Hiện còn quá sớm để nói về một cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc”.

Ông này còn nhắc lại dự báo tăng trưởng tốc độ 6,8% của IMF đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay. Mức tăng trưởng này thấp hơn mức 7,4% của năm 2014.

“Nền kinh tế Trung Quốc thực sự đang chậm lại nhưng điều này là hoàn toàn tự nhiên và cần thiết… Cú sốc đối với các thị trường tài chính trong những ngày vừa qua mang tính tự nhiên”, vị Giám đốc điều hành IMF khẳng định.

Các thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã giảm sút hơn 30% kể từ thời điểm giữa năm 2015. Tiếp theo đó là hàng loạt các chỉ số kinh tế yếu ớt, việc Bắc Kinh gây bất ngờ với quyết định phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) trong tuần trước (liên tiếp trong ba ngày 11, 12 và 13/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo giảm tỷ giá đồng NDT lần lượt 1,9%, 1,6% và 1,1%).

Theo ông Cottarelli, trong những tháng tới, IMF có thể sẽ thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc về quyết định phá giá tiền tệ.

Trong một thông tin liên quan, Trung Quốc đang tham vọng đưa NDT vào giỏ 4 đồng tiền quốc tế chính (USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật Bản) định giá đơn vị tiền SDR (Special Drawing Rights – Quyền rút vốn đặc biệt) IMF. Tuy nhiên, quỹ tiền tệ này đang cân nhắc sẽ mở rộng gói SDR hiện tại trong 9 tháng đầu năm 2016 (kết thúc vào 30/9/2016).

Theo VnMedia

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine