PMI sản xuất tháng 8 của Trung Quốc thấp nhất 3 năm

Minh Phương

10:04 01/09/2015

Ngành sản xuất suy giảm cho thấy kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc.

PMI sản xuất tháng 8 của Trung Quốc thấp nhất 3 năm

Ảnh minh họa.

Theo số liệu vừa công bố củaNikkei, chỉ số quản trị mua hàng sản xuất (PMI) tháng 8 của Trung Quốc đạt 49,7 điểm, thấp nhất 3 năm. Chỉ số dưới 50 điểm cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc tiếp tục suy giảm.
Số liệu này khá đồng nhất với số liệu công bố trước đó của Caixin Media và Markit Economics, PMI Trung Quốc xuống thấp nhất hơn 6 năm.
Ngành sản xuất của Trung Quốc tiếp tục suy giảm cùng với đà giảm chung của nền kinh tế, dặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hồi cuối tuần trước hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc sau khi bất ngờ phá giá nhân dân tệ kỷ lục hôm 11/8 nhằm thúc đẩy kinh tế.
Chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs nhận định, nới lỏng chính sách tiền tệ từ tháng 3 phần nào giúp phục hồi tăng trưởng trong tháng 5, đặc biệt là tháng 6 nhưng tăng trưởng bắt đầu chậm lại vào tháng 7 và tháng 8 làm dấy lên lo ngại cho thị trường và các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc cũng bằng mọi cách can thiệp vào thị trường nhằm ngăn đà bán tháo chứng khoán. Chỉ số Shanghai Composite giảm 12% trong tháng 8 sau khi giảm 14% trong tháng 7. Thị trường tài chính Trung Quốc sẽ đóng cửa ngày 3/9 và 4/9 để kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ 2. Cũng để chuẩn bị cho sự kiện này, Bắc Kinh đã yêu cầu hàng loạt nhà máy quanh khu vực Bắc Kinh tạm ngừng hoạt động.
 

Theo Vinanet