Philippines là quốc gia đầu tiên có chính sách “khuyến khích” Uber

Kiều Châu

10:05 12/05/2015

BizLIVE -

Chính phủ Philippines vừa ban hành khuôn khổ pháp lý riêng dành cho mô hình chia sẻ chuyến đi như Uber, để các mô hình này có thể hoạt động trong cả nước. 

Philippines là quốc gia đầu tiên có chính sách “khuyến khích” Uber

Ảnh minh họa.

Ngày 10/5, Bộ trưởng Vận tải và Viễn thông Philippines, ông Joseph (Jun) Abaya đã ban hành một chủ trương mới liên quan đến “Khuyến khích cách thức vận tải hiệu quả” nhằm mục tiêu hiện đại hóa và cải thiện chất lượng dịch vụ vận tải công cộng bằng cách công nhận các giải pháp vận tải mới có tác động đáng kể đến việc giảm ùn tắc giao thông, đồng thời tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm mới cho tài xế.

Ông Abaya cho biết: “Mỗi người dân Philippines có quyền được hưởng một hệ thống giao thông tốt hơn, an toàn hơn, thuận tiện và hiệu quả hơn. Mục tiêu của chúng tôi vẫn luôn hướng đến việc hiện đại hóa các chính sách và khai thác các giải pháp đổi mới để thúc đẩy ngành giao thông vận tải phát triển".

"Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội hợp tác chặt chẽ với Uber và các công ty công nghệ khác trong việc tạo ra những điều luật mới khuyến khích sự phát triển của những phương tiện công cộng mang tính tiện ích, chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp nâng cao tính tiện lợi và độ an toàn của hệ thống giao thông tại Philippines. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau trong việc định hình tương lai ngành giao thông vận tải của Philippines”, ông Abaya cho biết thêm. 

Sự kiện mang tính bước ngoặt này, đã đưa Phlippines trở thành quốc gia đầu tiên tạo hành lang pháp lý để mô hình chia sẻ chuyến đi hoạt động hợp pháp.

Trên blog.uber.com, Uber trích dẫn lời ông David Plouffe, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách chính sách & chiến lược của Uber cho biết: “Philippines đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên thiết lập một khuôn khổ pháp lý riêng dành cho mô hình chia sẻ chuyến đi. Đây là một ví dụ điển hình minh chứng rằng sự hợp tác giữa chính phủ và nền công nghiệp có thể nâng cao tính hiệu quả của các phương thức vận tải tại đô thị, tạo những cơ hội kinh tế mới và đặt sự an toàn của hành khách lên hàng đầu”.

Trong quy định mới này, mô hình chia sẻ chuyến đi đã chính thức được công nhận là một phần quan trọng trong giải pháp lâu dài của Chính phủ Philippines nhằm mang lại những lựa chọn di chuyển an toàn, thuận tiện và đáng tin cậy cho người dân thủ đô Manila và các vùng lân cận.
Tuy nhiên, điều kiện đi kèm là Uber và ứng dụng chia sẻ chuyến đi phải kết nối với các xe có số năm hoạt động dưới 7 năm. Ngoài ra, chiếc xe cũng phải có GPS được cài đặt sẵn cũng như các lái xe phải được kiểm tra và xác nhận được phép kinh doanh vận tải hành khách bởi Ủy Ban Giao thông đường bộ Philippines.
Tại nhiều nước châu Á Uber vẫn bị phản đối mạnh mẽ. 
Theo Techinasia, số phận của Uber tại Philippines trước khi quyết định này đưa ra cũng đã vấp phải tình trạng phản đối tương tự tại các thị trường châu Á khác. Ví dụ, tại Seoul (Hàn Quốc), Uber đã buộc phải đình chỉ dịch vụ UberX do những căng thẳng đang diễn ra với chính phủ. Ở Trung Quốc, cơ quan quản lý cũng đang mở rộng điều tra Uber và dịch vụ tương tự. Chính phủ Singapore, đã đặt bút ký nhưng vẫn chưa chính thức công nhận Uber và các ứng dụng của nó như hình thức hoàn toàn mới của giao thông vận tải.

Trước khi đưa ra quyết định, Bộ vận tải và Viễn thông Philippines đã mất nhiều tháng lấy ý kiến cộng đồng để điều chỉnh hoạt động của Uber. Uber cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hãng taxi, những người muốn các công ty công nghệ bị cấm. Trước áp lực này, ban đầu, chính quyền Philippines cũng đã dự định cấm Uber hoạt động, tuy nhiên, điều này lại vấp phải sự phản ứng ngược lại từ phía người dùng. Cuối cùng, chính quyền buộc phải thuận theo ý kiến của người dân.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine